So ca mac moi COVID-19 tai An Do, Israel, Australia tang cao moi ngay hinh anh 1Bệnh nhân COVID-19 được điều trị tại bệnh viện ở New Delhi, Ấn Độ. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ngày 6/1, Bộ Y tế Ấn Độ thông báo ghi nhận 90.928 ca mắc mới COVID-19 trong vòng 24 giờ qua, tăng 57% so với 58.097 ca ghi nhận một ngày trước đó.

Ấn Độ cũng ghi nhận thêm 325 ca tử vong do COVID-19. Tổng số ca mắc tại Ấn Độ đến nay là 35.109.286 ca, trong đó có 482.876 ca tử vong.

Tại Israel, Giáo sư Eran Segal tại Khoa Khoa học máy tính và Toán ứng dụng thuộc Viện Weizmann cho hay số bệnh nhân COVID-19 do biến thể Omicron tại Israel tăng gấp đôi cứ sau 2,5-2,7 ngày.

Theo Giáo sư Segal, đà tăng nói trên rất đều đặn trong thời gian qua.

[Thêm bằng chứng cho thấy test nhanh có thể không phát hiện ca Omicron]

Số liệu được ước tính dựa trên số bệnh nhân nhiễm Omicron được ghi nhận chính thức sau khi trừ đi số bệnh nhân nhiễm biến thể Delta và bệnh nhân nhập cảnh.

Cùng ngày, báo cáo của Bộ Y tế Israel cho biết nước này ghi nhận 11.978 ca mắc mới - mức cao kỷ lục kể từ khi đại dịch bùng phát.

Tỷ lệ xét nghiệm cho kết quả dương tính là 6,65%, trong khi hệ số R đo tốc độ lây nhiễm cũng tăng liên tục lên 1,94.

Hiện vẫn còn 14% số người trên 20 tuổi tại Israel chưa tiêm vaccine và nhóm này chiếm tới 68% các ca COVID-19 nặng.

Trong khi đó, tình hình dịch bệnh tại Australia tiếp tục diễn biến phức tạp do biến thể Omicron, theo đó nước này liên tiếp khi nhận kỷ lục mới về số ca mắc mới theo ngày, gây áp lực đối với hệ thống y tế.

Theo số liệu chưa chính thức, Australia ngày 6/1 ghi nhận 72.392 ca mắc mới, cao hơn so với con số 64.774 ca của ngày trước đó.

Từng thành công trong việc ngăn chặn COVID-19 thông qua lệnh phong tỏa nghiêm ngặt, nay Australia đang chứng kiến tỷ lệ lây nhiễm cao hơn so với bất kỳ khu vực nào khác ở châu Á-Thái Bình Dương.

Chuyên gia dịch tễ học dự đoán tình hình dịch bệnh hiện nay ở nước này chưa phải là xấu nhất.

Các biện pháp cách ly và xét nghiệm ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh, gây ra tình trạng thiếu lao động và khiến chuỗi cung ứng bị tắc nghẽn.

Nhằm giải quyết vấn đề này, chính quyền bang New South Wales đã hối thúc các doanh nghiệp hạn chế yêu cầu các nhân viên, dù là người có khả năng tiếp xúc với người bệnh, xét nghiệm COVID-19 nếu họ không có triệu chứng bệnh.

Theo ước tính, khoảng 50% tài xế xe tải tại Australia bị cách ly do quy định phòng dịch nghiêm ngặt, gây áp lực lớn đối với chuỗi cung ứng tại nước này và dẫn tới tình trạng khan hiếm hàng hóa tại một số khu vực.

Tập đoàn bán lẻ Coles Group đã tái áp đặt quy định giới hạn số lượng các sản phẩm thịt bán cho mỗi khách hàng.

Trong khi đó, hệ thống siêu thị Woolworths thông báo việc vận chuyển hàng hóa bị đình trệ, nhưng loại trừ khả năng giới hạn số lượng hàng hóa bán ra./.

Thanh Hương-Vũ Hội (TTXVN/Vietnam+)