So ca nhiem moi theo ngay tai My lan dau giam xuong duoi 40.000 ca hinh anh 1Ảnh minh họa (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo số liệu của Đại học John Hopkins, ngày 4/3, lần đầu tiên trong 5 tháng qua Mỹ ghi nhận số ca nhiễm mới virus SARS CoV-2 gây bệnh COVID-19 ở mức dưới 40.000 ca.

Trước đó, Mỹ đã ghi nhận số ca nhiễm mới theo ngày cao nhất vào ngày 8/1 vừa qua với gần 300.000 ca. Hiện số ca nhiễm mới hằng ngày ở Mỹ đã trở lại mức như trước dịp Lễ Tạ ơn và Giáng sinh, thời điểm người dân gia tăng hoạt động đi lại và tập trung đông người bất chấp cảnh báo - được xem là nguyên nhân khiến virus lây lan nhanh hơn tại Mỹ.

Một dấu hiệu tích cực nữa trong bối cảnh Mỹ đang thúc đẩy chương trình tiêm phòng COVID-19 là số ca nhập viện và tử vong hằng ngày do dịch bệnh này cũng giảm.

Hiện Mỹ đang sử dụng 3 loại vaccine ngừa COVID-19. Chính quyền của Tổng thống Joe Biden khẳng định chiến dịch tiêm phòng cho 100 triệu người trong 100 ngày đầu ông nắm quyền đang diễn ra vượt kế hoạch. Số người được tiêm phòng hiện gần vượt số ca nhiễm được phát hiện kể từ khi đại dịch COVID-19 bùng phát cách đây 1 năm.

Với hàng loạt thông tin tích cực, một số bang của Mỹ đã dỡ bỏ các biện pháp hạn chế được áp dụng để phòng chống COVID-19 như quy định bắt buộc đeo khẩu trang. Tuy nhiên, Tổng thống Biden cho rằng các bước đi như vậy là vội vàng và nguy hiểm.

Theo trang thống kê worldometers.info, Mỹ đã ghi nhận tổng cộng 29.526.086 ca nhiễm và 533.636 ca tử vong do COVID-19.

Tại Hàn Quốc, số ca nhiễm mới theo ngày tiếp tục duy trì ở mức khoảng 400 ca trong bối cảnh nước này đang đẩy mạnh tiêm phòng cho người dân. Tuy nhiên nhà chức trách nước này vẫn lo ngại khả năng số ca nhiễm gia tăng vào mùa Xuân do dịch bệnh kéo dài và xuất hiện các biến thể mới của virus gây bệnh.

Cơ quan Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (KDCA) của Hàn Quốc ngày 5/3 thông báo ghi nhận 398 ca nhiễm mới, trong đó có 381 ca lây nhiễm trong cộng đồng, nâng tổng số ca nhiễm tại nước này lên 91.638 ca. Số ca tử vong tăng thêm 8 ca lên 1.627 ca. Tỷ lệ tử vong là 1,78%.

Kể từ khi bắt đầu chiến dịch tiêm phòng vào ngày 26/2 vừa qua, đến nay Hàn Quốc đã tiêm phòng cho tổng cộng 225.853 người với tỷ lệ tiêm phòng hiện ở mức 0,43%. Tổng cộng có 1.578 trường hợp ghi nhận phản ứng phụ sau khi tiêm. Giới chức y tế Hàn Quốc đang điều tra 7 ca tử vong sau khi tiêm phòng COVID-19.

Mặc dù chiến dịch tiêm phòng đang diễn ra, song nhà chức trách lo ngại nguy cơ số ca nhiễm tăng lên vào mùa Xuân khi người dân mất kiên nhẫn với các biện pháp hạn chế kéo dài nên có xu hướng tương tác nhiều hơn.

Để ngăn chặn sự lây lan của virus SARS-CoV-2, Hàn Quốc đã gia hạn các quy định giãn cách xã hội, bao gồm cấm tụ tập từ 5 người trở lên, đến ngày 14/3 tới.

Hàn Quốc cũng công bố dự thảo về hệ thống giãn cách xã hội gồm 4 mức, theo đó cho phép các doanh nghiệp, nhà hàng, quán cà phê kinh doanh với ý thức tự phòng dịch. Các quy định mới sẽ được áp dụng nếu tình trạng lây lan có xu hướng chậm lại. Giới chức y tế Hàn Quốc dự kiến hoàn tất hệ thống giãn cách mới vào cuối tháng này.

Cũng trong ngày 5/3, Thủ tướng Hungary Viktor Orban cảnh báo sẽ có khoảng 15.000-20.000 người phải nhập viện ở nước này nếu số ca mắc mới COVID-19 tăng, so với số ca nhập viện hiện nay chỉ khoảng hơn 6.800 ca. Điều này sẽ khiến hệ thống y tế rơi vào tình trạng quá tải trong những tuần tới.

[Pháp cân nhắc chặn xuất khẩu vắcxin ngừa COVID-19 ra nước ngoài]

Trước đó, Hungary đã thông báo áp đặt lệnh phong tỏa do số ca nhiễm mới tăng cao. Ngày 4/3 nước này ghi nhận 6.278 ca mắc mới, mức cao nhất trong 3 tháng qua, và số ca tử vong do COVID-19 tăng đột biến lên 152 ca.

Chánh Văn phòng Thủ tướng, ông Gergely Gulyas cho biết tất cả các cửa hàng sẽ phải đóng cửa từ ngày 8- 22/3, trừ hàng ăn, hiệu thuốc và hàng giao đi. Chính phủ cũng đang cân nhắc tăng hỗ trợ cho các lĩnh vực bị ảnh hưởng bởi quyết định này.

Theo trang thống kê worldometers.info, Hungary đã ghi nhận tổng cộng 446.178 ca nhiễm và 15.476 ca tử vong do COVID-19./.

Đặng Thị Nguyệt Ánh (TTXVN/Vietnam+)