So Du lich TP.HCM khan truong lam ro vu du khach Viet tai Dai Loan hinh anh 1(Nguồn: timeshighereducation.com)

Liên quan đến vụ việc 152 du khách Việt Nam đến Đài Loan (Trung Quốc) vào các ngày 21-23/12 và được cho là bỏ trốn tại Đài Loan, chiều 26/12, lãnh đạo Sở Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, ngay khi tiếp nhận thông tin, Sở đã khẩn trương tiến hành làm việc với Công ty Trách nhiệm hữu hạn Thương mại Du lịch Kỳ nghỉ quốc tế (Interantional Holidays Travel Company Limited), địa chỉ 162/20 đường số 10, Phường 9, Quận Gò Vấp Thành phố Hồ Chí Minh

Qua buổi làm việc, Sở Du lịch thành phố nhận thấy, việc công ty này hợp tác với Công ty ETholiday của Đài Loan để làm visa đưa các đoàn khách đi Đài Loan mà không thực hiện tour là sai quy định của Luật Du lịch Việt Nam.

Sở Du lịch thành phố sẽ tiếp tục phối hợp với các ngành chức năng có liên quan để tiếp tục giải quyết sự việc.

Theo Sở Du lịch Thành phố, tại buổi làm việc, ông Phan Ngọc Hạnh, Giám đốc Công ty Thương mại Du lịch Kỳ nghỉ quốc tế cho biết, Công ty là đơn vị cung cấp dịch vụ visa cho 4 đoàn khách du lịch của Công ty Trách nhiệm hữu hạn Twin Bright (Twin Bright Company Limited) và Công ty Trách nhiệm hữu hạn Thương mại và Du lịch Golden Travel (Golden Travel Trade and Tourism Company Limited). Cả 2 công ty này đều có trụ sở tại Hà Nội.

Trước đó, Công ty  Thương mại Du lịch Kỳ nghỉ quốc tế đã được Công ty ETholiday của Đài Loan đề nghị hỗ trợ việc xin visa cho các đoàn đi du lịch Đài Loan, trong đó có Công ty Trách nhiệm hữu hạn Twin Bright và Công ty Trách nhiệm hữu hạn Golden Travel nêu trên.

Cụ thể, vào ngày 21/12, một đoàn khách do Công ty Golden Travel đã khởi hành tham quan Đài Loan 4 ngày, đến ngày 24/12 thì hướng dẫn viên của đoàn này không tìm thấy khách tập trung tại điểm hẹn như hành trình tour.

[ Khẩn trương kiểm tra, xử lý vụ 152 du khách bỏ trốn ở Đài Loan]

Tương tự, ngày 23/12, ba đoàn khách do Công ty Twin Bright khởi hành đến Đài Loan theo chương trình tour 4 ngày. Đến ngày 26/12, hướng dẫn viên của đoàn này cũng không tìm thấy khách tập trung tại điểm hẹn như hành trình tour. Trước sự việc trên Công ty ETholiday của Đài Loan đã báo tình hình với Tổng cục Du lịch Đài Loan và cơ quan cảnh sát.

Cũng tại buổi làm việc ngày 26/12, Sở Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh đã yêu cầu Công ty Thương mại Du lịch Kỳ nghỉ quốc tế cung cấp giấy phép kinh doanh lữ hành quốc tế và toàn bộ hồ sơ liên quan chứng minh tính hợp pháp của việc ký kết hợp đồng về việc cung cấp dịch vụ visa với Công ty ETholiday của Đài Loan và 2 công ty tổ chức đoàn đi (Công ty Twin Bright và Công ty Golden Travel).

Cùng ngày 26/12, Hiệp hội Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh cho biết đã liên hệ với Văn phòng Đại diện kinh tế Đài Bắc tại Thành phố Hồ Chí Minh, tuy nhiên chưa có thông tin gì về thay đổi chính sách visa, việc xem xét cấp visa cho du khách Việt Nam vẫn diễn ra bình thường.

Qua sự việc này, Hiệp hội Du lịch thành phố lưu ý, các doanh nghiệp có tổ chức tour đi nước ngoài và Đài Loan lưu ý khi nhận khách cần nắm rõ chi tiết thông tin và nhân thân của khách.

Cho đến nay tại các doanh nghiệp hội viên Hiệp hội chưa từng xảy ra sự việc tương tự nên khuyến cáo các doanh nghiệp nên cẩn trọng.

Tiếp nhận thông tin về sự việc từ các kênh truyền thông trong nước và quốc tế, một số doanh nghiệp lữ hành trên địa bàn cho biết là rất bất ngờ và cho rằng đây là vụ việc chưa có tiền lệ.

Theo ông Nguyễn Bá Dũng, Giám đốc Công ty Du lịch TransViet, các cơ quan chức năng cần vào cuộc để làm rõ vụ việc này và có những biện pháp xử lý thật nghiêm minh, đúng với quy định của pháp luật hiện hành.

Ông Bá Dũng cũng bày tỏ quan ngại, nếu khách Việt Nam bỏ trốn tại Đài Loan sẽ ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động của các doanh nghiệp lữ hành làm ăn chân chính khác.

Về các hoạt động xin cấp thủ tục visa cho khách hàng đến Đài Loan của Công ty Transviet, tính đến thời điểm này, Công ty TransViet vẫn chưa nhận được thông tin hay ảnh hưởng gì đến các thủ tục xin visa cho khách đăng ký tour tại công ty.

Trước đó, từ tháng 8/2018, Đài Loan đã rút ngắn thời gian miễn thị thực cho người Việt từ 30 ngày xuống còn 14 ngày.

Những người được miễn thị thực là người đã có thị thực (gồm cả thẻ cư trú dài hạn) còn hạn hoặc hết hạn trong vòng 10 năm của một số nước phát triển và của lãnh thổ này.

Chính sách này còn áp dụng cho công dân các nước khác là Ấn Độ, Indonesia, Myanamar, Campuchia và Lào./.

Gia Thuận (TTXVN/Vietnam+)