So nguoi nhiem COVID-19 moi tai Duc tang gan 1.000 ca mot ngay hinh anh 1Người dân thực hiện giãn cách xã hội nhằm chống dịch COVID-19 tại một siêu thị ở Berlin, Đức. (Ảnh: THX/TTXVN)

Báo cáo mới nhất của Viện bệnh dịch truyền nhiễm Robert Kock (RKI) công bố ngày 5/5 cho biết trong 24 giờ qua, nước này đã ghi nhận thêm 947 ca dương tính với virus SARS-CoV-2 và 165 ca tử vong do COVID-19.

Hiện tổng số ca nhiễm virus và tử vong ở Đức lần lượt ở con số 164.087 ca và 6.996 ca.

Thông tin trên được công bố trong bối cảnh nhiều bang của Đức đã bắt đầu nới lỏng lỏng các biện pháp hạn chế được ban bố nhằm khống chế sự lây lan của dịch COVID-19.

Trên thực tế, các biện pháp này đã tỏ ra khá hiệu quả khi số ca nhiễm mới tại Đức trong tuần trước giảm còn khoảng 700 đến 1.600 ca nhiễm mới/ngày, thấp hơn con số 6.000 ca nhiễm mới/ngày vào thời điểm trước.

[Dịch COVID-19: Đức và Bỉ bắt đầu nới lỏng các biện pháp hạn chế]

Trong khi đó, báo cáo của RKI công bố ngày 4/5 cho thấy số ca nhiễm mới trong ngày ở Đức là 685 ca. Như vậy, trong một ngày qua, số ca nhiễm mới tại Đức đã tăng 262 ca.

Cả RKI và Thủ tướng Đức Angela Merkel đều nhiều lần nhấn mạnh các biện pháp hạn chế chỉ có thể được dỡ bỏ nếu tỷ lệ lây nhiễm dưới 1, tức 1 người lây cho 1 người khác. Thực tế, theo ghi nhận của RKI, hiện tỷ lệ lây nhiễm ở Đức trong vài ngày qua ở mức 0,7 và 0,8 tùy địa phương.

Hiện nhiều bang của Đức đã nới lỏng các biện pháp hạn chế nhằm từng bước khôi phục cuộc sống thường nhật của người dân và giảm thiểu những tác động của đại dịch COVID-19 đối với kinh tế nước này. Đức vẫn duy trì kiểm soát biên giới với các nước Pháp, Thụy Sĩ, Áo, Luxembourg và Thụy Điển cho đến ngày 15/5.

So nguoi nhiem COVID-19 moi tai Duc tang gan 1.000 ca mot ngay hinh anh 2Tiếp nhận người dân xét nghiệm ở Prague. (Ảnh: Hồng Kỳ/TTXVN)

Trong khi đó, Chính phủ Séc không đề nghị kéo dài thời hạn tình trạng khẩn cấp đã được ấn định đến ngày 17/5 và sẽ có lịch trình dỡ bỏ phần lớn các các biện pháp hạn chế xã hội vào cuối tháng Năm.

Công dân các quốc gia ngoài EU có thể nhập cảnh Cộng hòa Séc nếu chứng minh có xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 và do nhu cầu cấp bách của công việc trong một số lĩnh vực nhất định; vận tải đường sắt và xe buýt quốc tế sẽ có thể bắt đầu hoạt động,...

Các cửa hàng, cơ sở làm đẹp, khu vực ngoài trời của các bảo tàng, hoạt động thể thao chuyên nghiệp sẽ được mở cửa từ 11/5, sau đó các nhà hàng, quán rượu, quán ăn tự phục vụ, quán càphê, khách sạn, cắm trại ngoài trời sẽ nối lại hoạt động từ ngày 25/5, với các biện pháp phòng ngừa cần thiết.

Học sinh năm cuối của trường trung học cơ sở, trường dạy nghề là nhóm đầu tiên trở lại lớp học từ ngày 11/5, sau đó đến học sinh tiểu học, và việc giảng dạy thực tế có thể bắt đầu tại các trường trung học cơ sở và trung học phổ thông sớm nhất vào đầu tháng Sáu ở mức độ hạn chế. Tuy nhiên, tất cả các trường phải đảm bảo học sinh không tập trung quá 15 người 1 nhóm.

Tính đến 17h30, ngày 5/5 (theo giờ địa phương), Cộng hòa Séc có thêm 37 ca nhiễm bệnh COVID-19. Hiện tổng số ca mắc COVID-19 ở nước này đã lên 7.778 người, trong đó 3.999 bệnh nhân được điều trị bình phục, 254 trường hợp tử vong./.

Lan Phương-Hồng Kỳ (TTXVN/Vietnam+)