So truong hop mac chung 'nao suong mu' sau COVID-19 gia tang hinh anh 1Nhân viên y tế điều trị cho bệnh nhân COVID-19. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Khi làn sóng COVID-19 hiện nay đang dần tiến tới đỉnh dịch, số trường hợp nhiễm virus SARS-CoV-2 đã bình phục nhưng gặp phải những biến chứng như não sương mù (tình trạng đầu óc không thể ghi nhớ, mệt mỏi hoặc thiếu tập trung) đang gia tăng trong thời gian gần đây.

Đây là nội dung bài viết được đăng tải trên trang deccanherald.com ngày 23/1.

Theo bài viết, Tiến sỹ N. K. Venkataramana, người sáng lập kiêm nhà giải phẫu thần kinh chính tại Bệnh viện Não, Thần kinh, Cột sống ở Ấn Độ, cho biết khoảng 25-30% bệnh nhân COVID-19 sau khi khỏi bệnh đã xuất hiện chứng não sương mù.

[Mắc COVID-19 có thể gây tổn thương thần kinh lâu dài]

Biến chứng này khiến người bệnh bị lú lẫn, không thể tập trung hay đưa ra quyết định, như tìm kiếm sự chăm sóc y tế, điều này có thể khiến tình trạng bệnh có nguy cơ nặng thêm.

Tiến sỹ Venkataramana cho rằng khi rơi vào tình trạng này, con người sẽ khó có thể trở lại làm việc.

Trong khi đó, Tiến sỹ Haleema Yezdani, một chuyên gia thuộc tổ chức tư vấn y khoa từ xa StepOne, cho biết số người thông báo những triệu chứng giống như chứng não sương mù gia tăng cách đây 1 tuần.

Bà cho biết thêm người mắc chứng não sương mù sẽ rơi vào tình trạng lặp đi lặp lại những câu hỏi giống nhau và không thể làm theo hướng dẫn, sau đó nhanh chóng cáu gắt.

Theo bà Yezdani, những triệu chứng này dường như xuất hiện sớm hơn trong làn sóng dịch bệnh hiện nay vì chứng viêm họng nghiêm trọng mà nhiều người gặp phải đã cản trở việc ăn, uống.

Đồng quan điểm trên, Tiến sỹ Venkataramana cho rằng một trong những cách để giảm thiểu tình trạng não sương mù là ăn, uống và nghỉ ngơi đầy đủ./.

Trần Quyên (TTXVN/Vietnam+)