Ảnh minh họa. (Nguồn: Reuters)

Tối 18/1, các binh lính Somalia đã đột kích một trường học do nhóm phiến quân al-Shabaab kiểm soát và giải cứu 32 trẻ nhỏ mà nhóm Hồi giáo cực đoan này giam giữ để huấn luyện thành các chiến binh cầm súng cho chúng.

Hãng tin Reuter (Anh) dẫn lời Bộ trưởng Thông tin Somalia Abdirahman Omar Osman cho biết các em đã được đưa đến một địa điểm an toàn. Ông lưu ý trong thời gian bị giam giữ, các em đã bị "tẩy não" và dụ dỗ đi theo hệ tư tưởng lệch lạc, cực đoan của phiến quân. Điều này cho thấy sự liều lĩnh của các tay súng cực đoan khi chúng bại trận trên chiến trường và khi người dân trên thế giới phản đối chủ nghĩa khủng bố.

[HRW: Nhóm khủng bố al-Shabab tại Somalia tuyển mộ trẻ em]

Theo tổ chức Giám sát Nhân quyền đóng trụ sở tại thành phố New York (Mỹ), từ tháng 9/2017, các tay súng al-Shabaab đã thúc ép người cao tuổi, các giáo viên tại những trường học Hồi giáo và người dân tại những địa phương chúng chiếm đóng giao nộp hàng trăm trẻ nhỏ, thậm chí có em chỉ mới 8 tuổi, để chúng huấn luyện thành chiến binh.

Al-Shabaab, có liên hệ với mạng lưới khủng bố quốc tế al-Qaeda, là thủ phạm tiến hành hàng loạt vụ đánh bom liều chết ở Somalia trong thời gian qua. Chính phủ nước này đang quyết tâm đẩy mạnh cuộc chiến chống các phần tử khủng bố.

Trong năm 2017, Mỹ cũng đã hậu thuẫn chính phủ liên bang tại đây thực hiện một loạt vụ tấn công bằng máy bay không người lái nhằm vào các mục tiêu của al-Shabaab và tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, để chuẩn bị cho việc Phái bộ Gìn giữ hòa bình của Liên minh châu Phi tại Somalia (AMISOM) rút khỏi nước này./.