Su quan My tai Trung Quoc ban hanh canh bao moi ve suc khoe nhan vien hinh anh 1Tổng Lãnh sự quán Mỹ tại Quảng Châu, Trung Quốc. (Nguồn: AP)

Ngày 8/6, Đại sứ quán Mỹ tại Trung Quốc đã ban hành cảnh báo sức khỏe mới tới các công dân của nước này sau khi có thêm các nhân viên chính phủ Mỹ phải rời khỏi Trung Quốc vì lo ngại các vấn đề bất thường về sức khỏe.

Trong cảnh báo mới, Đại sứ quán Mỹ yêu cầu các nhân viên chính phủ nước này đang làm việc tại Trung Quốc cũng như các thành viên trong gia đình của họ phải liên hệ với cơ quan cung cấp dịch vụ chăm sóc y tế nếu cảm thấy có bất kỳ dấu hiệu hoặc sự việc bất thường nào, hoặc những hiện tượng lạ về khả năng thẩm âm và cảm giác cũng như những vấn đề sức khỏe khác.

Những dấu hiệu cần được chú ý gồm hoa mắt, đau đầu, ù tai, mệt mỏi, các vấn đề về nhận thức, thị lực, thính lực hay khó ngủ.

Đây là cảnh báo sức khỏe mới nhất và cũng là cảnh báo thứ hai trong vòng hai tuần qua mà Đại sứ quán Mỹ tại Trung Quốc đưa ra.

[Nhiều nhà ngoại giao Mỹ tại Trung Quốc "gặp vấn đề về sức khỏe"]


Trước đó, ngày 6/6, truyền thông Mỹ đưa tin Bộ Ngoại giao nước này đã đưa về nước thêm nhiều nhà ngoại giao tại Trung Quốc sau khi những người này gặp vấn đề sức khỏe.

Hãng tin Reuters dẫn tuyên bố của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Heather Nauert nêu rõ sau khi xác nhận một nhân viên Chính phủ Mỹ tại thành phố Quảng Châu, miền Nam Trung Quốc, "gặp sự cố y tế," bộ trên đã cử một đội chuyên gia tới kiểm tra các nhân viên cùng người nhà tại Lãnh sự quán tại Quảng Châu.

Sau kết quả kiểm tra, Bộ Ngoại giao Mỹ đã chuyển thêm một số cá nhân về nước để tiến hành đánh giá toàn diện hơn các triệu chứng. Người phát ngôn của Đại sứ quán Mỹ tại Trung Quốc cho biết công tác kiểm tra y tế tại Quảng Châu hiện vẫn đang được tiến hành.

Hãng tin AFP dẫn một số quan chức Mỹ giấu tên cho biết triệu chứng của các nhân viên này tương tự như trường hợp các nhà ngoại giao Mỹ tại Cuba hồi năm ngoái, mà Washington cáo buộc là do "tấn công sóng âm."

Các vụ việc diễn ra trong bối cảnh quan hệ giữa hai nền kinh tế hàng đầu thế giới đang rơi vào thời kỳ căng thẳng và đứng trước nguy cơ vướng vào một cuộc chiến thương mại. Bộ Ngoại giao Mỹ hiện chưa đưa ra cáo buộc cụ thể với một quốc gia hay tổ chức nào.

Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Trung Quốc, ngày 7/6, cho biết cuộc điều tra do phía này thực hiện đối với trường hợp đầu tiên hiện vẫn chưa cho thấy bất kỳ bằng chứng hay nguyên nhân cụ thể nào, còn với những trường hợp mới thì phía Mỹ chưa liên hệ trực tiếp với phía Trung Quốc./.
(TTXVN/Vietnam+)