Nhieu nha ngoai giao My tai Trung Quoc Ảnh minh họa. (Nguồn: China Plus)

Ngày 6/6, truyền thông Mỹ đưa tin Bộ Ngoại giao nước này đã đưa về nước thêm nhiều nhà ngoại giao tại Trung Quốc sau khi những người này gặp vấn đề sức khỏe.

Hãng tin Reuters dẫn tuyên bố của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Heather Nauert nêu rõ sau khi xác nhận một nhân viên Chính phủ Mỹ tại thành phố Quảng Châu, miền Nam Trung Quốc, "gặp sự cố y tế," bộ trên đã cử một đội chuyên gia tới kiểm tra các nhân viên cùng người nhà tại Lãnh sự quán tại Quảng Châu.

Sau kết quả kiểm tra, Bộ Ngoại giao Mỹ đã chuyển thêm một số cá nhân về nước để tiến hành đánh giá toàn diện hơn các triệu chứng.

Hãng tin AFP dẫn một số quan chức Mỹ giấu tên cho biết triệu chứng của các nhân viên này tương tự như trường hợp các nhà ngoại giao Mỹ tại Cuba hồi năm ngoái, mà Washington cáo buộc là do "tấn công sóng âm."

Trong khi đó, báo New York Times đưa tin Bộ Ngoại giao Mỹ đã đưa về nước ít nhất hai nhà ngoại giao trong lần này.

Trước đó, ngày 5/6, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết nước này vẫn chưa thể xác định được nguyên nhân chính xác gây ra các vấn đề sức khỏe của các quan chức ngoại giao Mỹ, cả những người từng làm việc tại các đại sứ quán tại Cuba và mới đây là trường hợp tại Trung Quốc.

Trong khi đó, Chính phủ Trung Quốc cũng tiến hành điều tra riêng rẽ về vấn đề này.

Tháng trước, Bắc Kinh cho biết các thông tin sơ bộ chưa đưa ra được kết luận nào về nguyên nhân của các vấn đề sức khỏe của nhà ngoại giao Mỹ.

Phát biểu trong chuyến thăm thủ đô Washington hồi tháng Năm, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị nêu rõ Trung Quốc "chưa phát hiện thấy bất kỳ cá nhân hay tổ chức nào tiến hành các cuộc tấn công sóng âm." Ông cũng cảnh báo nguy cơ vụ việc này bị "chính trị hóa."

Từ tháng Tám năm ngoái, Bộ Ngoại giao Mỹ đã thông báo về việc các nhân viên ngoại giao tại Đại sứ quán ở thủ đô La Habana của Cuba gặp phải một loạt sự cố về sức khỏe, mà Washington cho rằng họ là nạn nhân của các cuộc “tấn công sóng âm,” dẫn tới việc Mỹ ngày 19/9 rút phần lớn nhân viên ngoại giao của mình về nước, cũng như quyết định trục xuất 17 nhà ngoại giao Cuba khỏi Mỹ./.
(TTXVN/Vietnam+)