Sudan: Bieu tinh chong chinh phu tiep tuc dien bien phuc tap hinh anh 1Người biểu tình Sudan biểu tình phản đối chính phủ ở thủ đô Khartoum. (Nguồn: AFP)

Theo phóng viên TTXVN tại Bắc Phi, ngày 8/4, các cuộc biểu tình chống Chính phủ Sudan tiếp tục diễn biến phức tạp khi hàng nghìn người biểu tình tập trung trước trụ sở Bộ Quốc phòng ở thủ đô Khartoum trong ngày thứ 3 liên tiếp để kêu gọi quân đội đứng về phía người biểu tình.

Bộ trưởng Nội vụ Sudan Bushara Juma cho biết, đã có ít nhất 7 người thiệt mạng trong các đợt biểu tình chống chính phủ diễn ra cuối tuần qua tại bang Khartoum và khu vực Darfur.

Bên cạnh đó, đụng độ cũng khiến 15 dân thường và 42 cảnh sát bị thương, khi lực lượng an ninh Sudan tìm cách giải tán đoàn người biểu tình.

Riêng tại bang Khartoum, 23 cuộc biểu tình đã được tổ chức trong ngày 6/4, cùng nhiều cuộc tuần hành diễn ra ở một số thành phố và thị trấn khác trên toàn quốc.

Giới chức Sudan khẳng định, số người thiệt mạng trong các cuộc biểu tình kể từ tháng 12 năm ngoái đến nay là 38 người, song Tổ chức Giám sát nhân quyền (HRW) cho rằng con số thực tế lên tới 51 người.

Trong một diễn biến liên quan, người biểu tình Sudan ngày 8/4 đã lên tiếng kêu gọi quân đội tổ chức các cuộc đàm phán trực tiếp nhằm thành lập một chính phủ chuyển tiếp.

Hàng chục nghìn người tụ tập trước trụ sở Bộ Quốc phòng ở thủ đô Khartoum để kêu gọi quân đội đứng về phía người biểu tình và hối thúc Tổng thống Omar al-Bashir nhanh chóng từ chức.

Ông Omar el-Digeir, thành viên cấp cao "Liên minh vì thay đổi và tự do" dẫn đầu phong trào biểu tình tại Sudan, cho biết liên minh này kêu gọi các lực lượng vũ trang Sudan đối thoại trực tiếp nhằm thúc đẩy tiến trình chuyển tiếp chính phủ một cách hòa bình.

Theo ông Digeir, các nhóm biểu tình cũng đã thành lập một hội đồng để đàm phán với lực lượng an ninh Sudan và cộng đồng quốc tế, tạo thuận lợi cho quá trình chuyển tiếp chính phủ phản ánh đúng nguyện vọng của người dân. Phong trào này tái khẳng định mong muốn người đứng đầu chính quyền (tức Tổng thống Bashir) phải ngay lập tức từ chức.

Một số nguồn tin giấu tên cho biết Tổng thống Bashir hiện đang đứng trước áp lực rất lớn và thậm chí chỉ còn là vấn đề thời gian trước khi quân đội nước này đưa ra các động thái chính thức.

[Quân đội Sudan triển khai binh sỹ quanh trụ sở Bộ Quốc phòng]

Kể từ khi biểu tình chống chính phủ bùng phát, quân đội nước này không hề can thiệp vào các hoạt động trấn áp do cơ quan tình báo quốc gia và cảnh sát chống bạo động dẫn đầu.

Các cuộc biểu tình tại Sudan xảy ra kể từ ngày 19/12/2018, khi người dân phản đối chính phủ tăng gấp 3 lần giá bánh mì, đồng thời bày tỏ sự bất bình với những chính sách kinh tế yếu kém của chính quyền khiến các điều kiện sống của người dân khó khăn hơn.

Tổng thống Bashir, 75 tuổi, lên nắm quyền sau cuộc đảo chính do những người Hồi giáo hậu thuẫn năm 1989. Bất chấp sự phản đối của người dân, Tổng thống Bashir từng tuyên bố không từ chức và khẳng định cách thức duy nhất để thay đổi chính phủ là thông qua bầu cử.

Cùng ngày, truyền thông nhà nước Sudan dẫn tuyên bố của Bộ trưởng Quốc phòng Awad Ibnouf khẳng định Các lực lượng vũ trang Sudan sẽ không để đất nước “rơi vào tình trạng hỗn loạn.”

Theo phóng viên TTXVN tại Bắc Phi, tuyên bố trên được đưa ra trong bối cảnh hàng nghìn người biểu tình chống chính phủ đã tập trung ở bên ngoài trụ sở của Bộ Quốc phòng Sudan ở thủ đô Khartoum.

Cuộc biểu tình đã bước sang ngày thứ 3 và chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Hãng thông tấn chính thức SUNA dẫn phát biểu của ông Ibnouf tại một cuộc họp cho biết các lực lượng vũ trang Sudan hiểu rõ nguyên nhân của các cuộc biểu tình và không phản đối những yêu cầu và nguyện vọng của nhân dân, song sẽ không cho phép để đất nước rơi vào tình trạng hỗn loạn.

Trong khi đó, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres cùng ngày 8/4 lên tiếng kêu gọi tất cả các bên liên quan tại Sudan kiềm chế, trong bối cảnh cuộc biểu tình gây sức ép buộc Tổng thống Sudan Omar al-Bashir từ chức đang diễn biến phức tạp.

Người phát ngôn của Tổng thư ký Liên hợp quốc khẳng định ông Guterres đang theo dõi sát sao tình hình biểu tình tại Sudan, đồng thời kêu gọi các bên liên quan tại nước này kiềm chế tối đa và tránh xảy ra bạo lực.

Ông Guterres cũng kêu gọi tôn trọng đầy đủ nhân quyền, bao gồm quyền được tự do hội họp, tự do ngôn luận và phóng thích những người biểu tình bị giam giữ.

Ngoài ra, Tổng thư ký Liên hợp quốc cũng kêu gọi Chính phủ Sudan xây dựng môi trường thuận lợi để giải quyết cuộc khủng hoảng và thúc đẩy một cuộc đối thoại toàn diện.

Ông Guterres khẳng định Liên hợp quốc sẵn sàng ủng hộ bất kỳ nỗ lực nào mà người dân Sudan chấp thuận nhằm giải quyết một cách hòa bình cuộc khủng hoảng hiện nay.

Theo Bộ Nội vụ Sudan, đã có 7 người thiệt mạng và hơn 2.400 người bị bắt giữ trong các cuộc biểu tình tại nước này hồi cuối tuần qua./.

Việt Khoa (TTXVN/Vietnam+)