Sudan: Can dua dai dien nguoi dan vao Hoi dong tong thong hinh anh 1Người biểu tình Sudan tuần hành sau khi Tổng thống Omar al-Bashir bị phế truất, tại thủ đô Khartoum ngày 11/4/2019. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, ngày 13/4, Liên minh Tự do và Thay đổi đối lập tại Sudan đã yêu cầu Hội đồng quân sự chuyển tiếp cần đưa đại diện của người dân vào trong Hội đồng tổng thống.

Ý kiến trên được đưa ra trong cuộc họp giữa phe đối lập và Chủ tịch Hội đồng quân sự chuyển tiếp Sudan, Tướng Abdel-Fattah Al-Burhan.

Một thành viên của liên minh đối lập, ông Omer al-Digair, cho biết phe đối lập yêu cầu có sự tham gia của người dân trong Hội đồng tổng thống chuyển tiếp, bên cạnh một chính phủ dân sự.

[Sudan: Nhiều tiếng súng nổ bên ngoài trụ sở Bộ quốc phòng]

Liên minh đối lập sẽ chuyển một danh sách cho Chủ tịch Hội đồng quân sự chuyển tiếp vào ngày 14/4.

Phe đối lập tại Sudan cũng đã yêu cầu Hội đồng quân sự chuyển tiếp tiến hành tái cấu trúc các cơ quan an ninh, đồng thời xét xử tất cả những người liên quan đến tham nhũng và sát hại người biểu tình.

Tình hình Sudan trở nên căng thẳng sau các cuộc biểu tình liên tiếp xảy ra từ ngày 19/12/2018, khi người dân phản đối tình trạng giá lương thực tăng mạnh, bất bình với những chính sách kinh tế yếu kém của chính quyền khiến đời sống của người dân khó khăn hơn.

Sau khi bắt giữ Tổng thống Omar al-Bashir, quân đội Sudan đã lập Hội đồng Quân sự chuyển tiếp nhằm điều hành đất nước trong thời gian 2 năm. Hội đồng chuyển tiếp cũng đã cam kết thành lập một chính phủ dân sự.

Tướng Burhan đã đảm nhận vị trí đứng đầu Hội đồng quân sự chuyển tiếp Sudan từ ngày 12/4, thay Bộ trưởng Quốc phòng Awad Ibn Auf, người từ bỏ chức vụ này chỉ một ngày sau khi nhậm chức.

Ông Auf cho biết quyết định này nhằm duy trì sự đoàn kết của các lực lượng vũ trang./.

(TTXVN/Vietnam+)