Sudan dong y giao cho ICC xet xu cuu Tong thong Omar al-Bashir hinh anh 1Cựu Tổng thống Sudan Omar al-Bashir (giữa) bị áp giải tới phòng công tố ở Bắc Khartoum ngày 16/6/2019. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Hội đồng Tối cao Sudan cho biết Sudan đã đồng ý giao cho tòa án Hình sự quốc tế (ICC) xét xử các nhân vật bị cáo buộc liên quan tội ác chiến tranh ở khu vực Darfur, trong đó có cựu Tổng thống Omar al-Bashir.

Theo phóng viên TTXVN tại Bắc Phi, tuyên bố của Hội đồng Tối cao dẫn lời ông Mohammed al-Taishi, thành viên Hội đồng, nhấn mạnh "chính phủ đồng ý điều này trên nguyên tắc pháp lý cơ bản và cũng để tránh khả năng người phạm tội không bị trừng phạt."

Theo tuyên bố, thỏa thuận trên đạt được tại cuộc đàm phán tại thủ đô Juba của Nam Sudan ngày 11/2, giữa ông al-Taishi dẫn đầu phái đoàn đàm phán của Chính phủ Sudan với các lãnh đạo của các nhóm phiến quân ở Darfur.

[Sudan đình chỉ báo và kênh truyền hình liên quan đến ông al-Bashir]

Ông al-Taishi nêu rõ trong khuôn khổ đàm phán, hai bên đã nhất trí giao cho ICC xét xử các nhân vật bị tòa án này phát lệnh bắt giữ với các cáo buộc liên quan tội ác chiến tranh ở Dafur. Tuy nhiên, thời gian cụ thể thực hiện việc này chưa được xác định.

Ngoài ra, chính quyền chuyển tiếp Sudan cũng cần phê chuẩn Quy chế Rome của ICC để dẫn độ cựu tổng thống sang La Hay (Hà Lan).

Ngày 4/3/2009, ICC đã phát lệnh bắt giữ ông al-Bashir với cáo buộc liên quan tội ác chống lại loài người ở khu vực Darfur, trong đó hơn 300.000 người đã thiệt mạng và khoảng 2,7 triệu người phải rời bỏ nhà cửa.

Ông al-Bashir bị phế truất hồi tháng 4/2019 sau làn sóng biểu tình quy mô lớn tại Sudan. Kể từ khi bị phế truất, ông al-Bashir bị giam giữ ở thủ đô Khartoum.

Ngoài ông al-Bashir, ICC cũng phát lệnh 2 quan chức cấp cao trong chính quyền của ông, gồm cựu Bộ trưởng Nội vụ và Quốc phòng Abdel-Rahim và lãnh đạo cấp cao cơ quan an ninh Ahmed Haroun./.

Lê Quang Trường (TTXVN/Vietnam+)