Sudan: LHQ kêu gọi các bên nỗ lực khôi phục chính quyền dân sự

Trong một tuyên bố, quan chức Liên hợp quốc nói rằng Sudan đang ở một thời điểm quyết định, và tất cả những nỗ lực phải được thực hiện để đưa quá trình chuyển đổi chính trị "trở lại đúng hướng."
Sudan: LHQ kêu gọi các bên nỗ lực khôi phục chính quyền dân sự ảnh 1Thành viên Lực lượng hỗ trợ nhanh (RSF) được triển khai tại Gouz Abudloaa, cách thủ đô Khartoum của Sudan 100km về phía Bắc. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Cao ủy Liên hợp quốc về nhân quyền Volker Turk ngày 8/4 đã kêu gọi tất cả các bên ở Sudan nỗ lực gấp đôi để khôi phục chính quyền dân sự.

Trong một tuyên bố, ông Turk nói rằng Sudan đang ở một thời điểm quyết định. Rất nhiều công việc đã được hoàn tất và nhiều bước tích cực đã được triển khai nhằm hướng tới việc ký kết một thỏa thuận cuối cùng. Tất cả những nỗ lực phải được thực hiện để đưa quá trình chuyển đổi chính trị trở lại đúng hướng.

Ông Turk kêu gọi tất cả các bên ở Sudan hợp tác cùng nhau để tránh trì hoãn thêm việc ký kết một thỏa thuận, đồng thời kêu gọi các bên không ký kết tham gia vào quá trình này.

Quan chức Liên hợp quốc cũng hối thúc chính quyền đảm bảo việc tôn trọng đầy đủ các quyền tự do ngôn luận và hội họp ôn hòa của người dân và các lực lượng an ninh được hướng dẫn cụ thể để phản ứng phù hợp với các cuộc biểu tình theo luật pháp và các tiêu chuẩn nhân quyền.

[Các phe phái ở Sudan trì hoãn ký thỏa thuận thành lập chính phủ dân sự]

Phát biểu của ông Turk được đưa ra trong bối cảnh ngày 5/4, Liên minh Lực lượng Tự do và Thay đổi (FFC) của Sudan tuyên bố tạm hoãn việc ký kết thỏa thuận thành lập chính phủ dân sự phục vụ việc điều hành đất nước trong giai đoạn chuyển tiếp cho đến khi diễn ra các cuộc bầu cử.

Theo tuyên bố của FFC, các cuộc thảo luận về việc tái cơ cấu quân đội đã đạt được tiến triển nhưng chưa kết thúc, dẫn đến việc ký kết bị trì hoãn. Theo kế hoạch ban đầu, việc ký kết được dự kiến diễn ra vào ngày 1/4, song phải dời lại vào ngày 6/4. Tuyên bố không nói rõ việc trì hoãn này sẽ kéo dài bao lâu.

Sudan đã lâm vào tình trạng bất ổn chính trị và kinh tế ngày càng sâu sắc kể từ sau cuộc đảo chính năm 2021, khiến quá trình chuyển đổi sang chế độ dân sự bị chệch hướng và gây khó khăn cho công tác viện trợ.

Tháng Một vừa qua, các chính đảng của Sudan đã bắt đầu đàm phán về thỏa thuận chuyển tiếp cuối cùng nhằm thành lập chính phủ dân sự và giải quyết các vấn đề nổi bật khác.

Theo thỏa thuận sơ bộ đạt được giữa các nhóm chính trị tại Sudan vào tháng 12 năm ngoái, một chính phủ dân sự sẽ điều hành đất nước cho đến khi các cuộc bầu cử được tổ chức và quân đội sẽ chuyển giao quyền lực và rời khỏi chính trường./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục