Sudan: Toa an bat dau xet xu cuu Tong thong Omar al-Bashir hinh anh 1Lực lượng an ninh áp giải cựu Tổng thống Sudan Omar al-Bashir từ nhà tù Kober tới văn phòng công tố ở phía Bắc thủ đô Khartoum ngày 16/6/2019. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Tổng thống bị phế truất Omar al-Bashir, người đã lãnh đạo Sudan trong 30 năm, ngày 19/8 đã bị đưa đến tòa án ở thủ đô Khartoum để bắt đầu tiến trình xét xử ông với các tội danh tham nhũng.

Ông Bashir, 75 tuổi, đã bị buộc phải từ bỏ quyền lực vào ngày 11/4 sau nhiều tháng người dân biểu tình chống chế độ của ông và đã lần đầu tiên trình diện trước công tố viên vào hôm 16/6.

Văn phòng công tố thông báo ông Bashir đối mặt với các cáo buộc về "sở hữu ngoại tệ, tham nhũng và nhận quà trái phép."

Hồi tháng Tư vừa qua, Hội đồng quân sự chuyển tiếp (TMC) tại Sudan cho hay đã thu giữ số tiền trị giá hơn 113 triệu USD, gồm 7 triệu EUR, 350.000 USD và 5 tỷ bảng Sudan, tương đương 105 triệu USD, tại tư dinh của ông al-Bashir.

Cũng liên quan đến tình hình chính trị Sudan, Hội đồng quân sự chuyển tiếp thông báo hoãn 48 giờ kế hoạch thành lập thành lập hội đồng lãnh đạo hỗn hợp giữa TMC và liên minh đối lập.

Quyết định này được đưa ra theo yêu cầu của Liên minh vì Tự do và Thay đổi (FFC) đối lập tại Sudan để có thể đạt được sự đồng thuận về danh sách 5 ứng cử viên trong hội đồng hỗn hợp.

Theo kế hoạch, Hội đồng lãnh đạo hỗn hợp sẽ bao gồm 11 người, trong đó có 5 đại diện quân sự.

Cơ quan này sẽ thay thế TMC để lãnh đạo đất nước trong giai đoạn chuyển tiếp.

Đứng đầu hội đồng, trong 21 tháng đầu tiên, sẽ là 1 tướng lĩnh quân đội và trong 18 tháng còn lại là một đại diện dân sự.

Hôm 15/8, FFC đã đề cử ông Abdalla Hamdoc, cựu quan chức cấp cao của Liên hợp quốc làm Thủ tướng chính phủ Sudan trong giai đoạn chuyển tiếp kéo dài 3 năm. Ông Hamdoc sẽ chính thức nhậm chức ngày 20/8 tới./.

Phương Hoa (TTXVN/Vietnam+)