Sudan: Liên đoàn Arab hoan nghênh thỏa thuận chính trị giữa các bên

Liên đoàn Arab cam kết sẽ hỗ trợ các bên liên quan tại Sudan để thúc đẩy hòa bình, dân chủ, ổn định và phát triển toàn diện.
Người dân Sudan vui mừng sau khi của Hội đồng quân sự chuyển tiếp tại Sudan (TMC) và Liên minh tự do và thay đổi (FFC) đạt thỏa thuận. (Ảnh: THX/TTXVN)
Người dân Sudan vui mừng sau khi của Hội đồng quân sự chuyển tiếp tại Sudan (TMC) và Liên minh tự do và thay đổi (FFC) đạt thỏa thuận. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ngày 3/8, Liên đoàn Arab (AL) đã hoan nghênh thoả thuận chính trị đạt được giữa các bên tại Sudan (bao gồm Hội đồng quân sự chuyển tiếp (TMC) và Liên minh Tự do và Thay đổi (FFC).

Theo đó, AL khẳng định Tuyên bố Hiến pháp được ký kết giữa TMC và FFC sẽ giúp mở ra một giai đoạn mới quan trọng và phù hợp với nguyện vọng của người dân Sudan về dân chủ và hòa bình toàn diện trên khắp đất nước.

AL cam kết sẽ hỗ trợ các bên liên quan tại Sudan để thúc đẩy hòa bình, dân chủ, ổn định và phát triển toàn diện.

Cũng trong ngày 3/8, phái viên của Liên minh châu Phi (AU) tại Sudan Mohamed Hacen Lebatt tuyên bố TMC và FFC đã đạt được thoả thuận đầy đủ về Tuyên bố Hiến pháp. Các bên liên quan sẽ chính thức ký kết văn bản quan trọng này vào ngày 4/8.

[Các bên ở Sudan đạt được thỏa thuận đầy đủ về tuyên bố hiến pháp]

Tuyên bố Hiến pháp là cơ sở để xác định quyền hạn của các cơ quan, gồm hội đồng lãnh đạo hỗn hợp, hội đồng bộ trưởng và hội đồng lập pháp trong giai đoạn chuyển tiếp.

Nó cũng quy định lực lượng vũ trang Sudan và các lực lượng hỗ trợ nhanh nằm dưới quyền chỉ huy của quân đội - là một bộ phận của hội đồng lãnh đạo hỗn hợp, trong khi lực lượng cảnh sát và cơ quan tình báo sẽ chịu sự giám sát của cả hội đồng lãnh đạo hỗn hợp và hội đồng bộ trưởng.

Ngoài ra, tuyên bố trên cũng đề cập đến việc thành lập hội đồng lập pháp với 67% số ghế là thành viên của FFC, số ghế còn lại dành cho các đảng đối lập khác.

TMC nắm quyền lãnh đạo tại Sudan kể từ khi Tổng thống Omar al-Bashir bị phế truất ngày 11/4 vừa qua sau 30 năm cầm quyền.

Sau nhiều tuần diễn ra làn sóng biểu tình do FFC phát động yêu cầu TMC chuyển giao quyền lực cho chính quyền dân sự, Ethiopia và AU đã đứng ra làm trung gian hòa giải giữa hai bên.

Các cuộc đàm phán đổ vỡ khi các lực lượng an ninh Sudan giải tán một khu trại của người biểu tình ở Khartoum hôm 3/6 và chỉ được nối lại hồi đầu tháng 7.

Ngày 5/7 vừa qua, sau 2 ngày đàm phán tại thủ đô Khartoum, hai bên đã đạt thỏa thuận về chia sẻ quyền lực trong giai đoạn chuyển tiếp, theo đó, nhất trí thành lập một hội đồng lãnh đạo luân phiên giữa quân đội và phía dân sự trong giai đoạn 3 năm hoặc lâu hơn và một chính phủ kỹ trị độc lập./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục