Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, ngày 26/12, Bộ trưởng Thông tin Sudan, Faisal Salih cho biết nước này đã giành quyền kiểm soát phần lớn vùng lãnh thổ gần với biên giới hai nước mà Khartoum đã cáo buộc Ethiopia xâm phạm.

Ông Salih cho biết quân đội Sudan đã lấy lại được từ 60-70% đất đai.

Căng thẳng ở khu vực biên giới Sudan-Ethiopia bùng phát trở lại kể từ khi xung đột nổ ra ở khu vực Tigray, phía Bắc Ethiopia vào đầu tháng 11/2020 và sự xuất hiện của hơn 50.000 người tị nạn Tigray ở miền Đông Sudan.

Tranh chấp đất nông nghiệp chủ yếu diễn ra ở al-Fashqa, nằm trong ranh giới của Sudan những đã bị nông dân Ethiopia chiếm giữ từ lâu.

[Sudan và Ethiopia hoàn tất đàm phán về đường biên giới chung]

Trong các cuộc đụng độ vũ trang giữa lực lượng Sudan và Ethiopia trong những tuần gần đây, cả hai bên đều cáo buộc bên còn lại kích động bạo lực.

Trong tuần này, hai nước cũng đã tổ chức các cuộc đàm phán tại Khartoum để giải quyết một số vẫn đề còn bất đồng liên quan tới biên giới.

Khu vực biên giới giữa Sudan và Ethiopia đã chứng kiến sự căng thẳng quân sự vào cuối tháng 5/2020, khi các cuộc đụng độ diễn ra giữa quân đội hai nước khiến một sỹ quan Sudan thiệt mạng và làm bị thương các binh sỹ khác.

Hai bên cũng đang bất đồng khi Ethiopia xây dựng và chuẩn bị vận hành đập thủy điện Đại Phục hưng làm cạn kiệt nguồn nước hạ nguồn sông Nile./.

 
Quang Trường (TTXVN/Vietnam+)