Suy gan do dùng thuốc điều trị bệnh tim Multaq

Nhiều bệnh nhân đã bị suy gan nghiêm trọng do dùng loại thuốc điều trị bệnh tim Multaq, thậm chí có ca phải phẫu thuật để cắt bỏ gan.
Mới đây, Cơ quan An toàn Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ FDA đã lên tiếng cảnh báongười sử dụng về mức độ an toàn của một loại thuốc điều trị tim dotập đoàn dược phẩm Sanofi-Aventis của Pháp sản xuất.

Theo thống kê, nhiều bệnh nhân đã bị tổn thương gan do dùngloại thuốc này, thậm chí hai ca trong số đó đã phải phẫu thuật đểcắt bỏ gan sau khi họ uống thuốc được bốn đến sáu tháng.

Dronedarone hay còn có tên gọi khác là Multaq, đã được Sanofi tung rathị trường vào năm 2009. Loại thuốc viên này đã được kê cho ít nhấtlà 492.000 bệnh nhân ở Mỹ, những người đang mắc các bệnh liên quan đếnnhịp tim.

Tác dụng của thuốc đến việc điều trị các bệnh tim mạch ra sao thìvẫn chưa ai rõ, nhưng thực tế cho thấy tất cả những bệnh nhân sử dụngDronedarone đều bị suy gan nghiêm trọng và có nguy cơ tử vong cao gấp hailần so với người không dùng thuốc.

Trước tình hình đó, FDA đã đề nghị hãng dược phẩm này phải đưa ranhững khuyến cáo cho người sử dụng về nguy cơ gây tổn thương gan trên vỏsản phẩm Multaq.

Ngoài ra, nếu nhận thấy cơ thể xuất hiện những triệu chứng bấtthường như dị ứng, vàng mắt, vàng da, chán ăn, nước tiểu sẫm màu,phân có màu sáng thì bệnh nhân cần ngưng sử dụng thuốc và ngay lậptức đi khám bác sĩ. Bên cạnh đó, thuốc cũng chống chỉ định vớinhững bệnh nhân suy tim nặng hoặc gần đây phải nhập viện vì suy tim./.

Phan Thiện (Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Ảnh minh họa. (Nguồn: Getty Images)

Những nguy hiểm khi uống nước bằng ống hút thủy tinh

Với vẻ ngoài trong suốt cùng chất liệu thủy tinh bóng bẩy, ống hút thủy tinh dễ thu hút sự chú ý của người dùng. Thông thường, ống hút này sẽ được làm từ thủy tinh chịu lực để giảm tỷ lệ vỡ, sứt mẻ.