Thực phẩm chống oxy hóa

Tác dụng quan trọng của thực phẩm chống oxy hóa

Sự oxy hóa sẽ sản sinh ra các gốc tự do và gốc tự do này là nguyên nhân dẫn đến các bệnh nguy hiểm như ung thư, bệnh tim mạch vành.

Trái cây và rau xanh là những thực phẩm không thể thiếu cho cơ thể phụ nữ.Chúng có chứa thành phần dinh dưỡng phong phú như các loại vitamin, khoáng chất,chất chống oxy hóa và chất xơ.

Một trong những tác dụng quan trọng nhất của trái cây và hoa quả là cung cấpchất chống oxy hóa cho cơ thể. Chất chống oxy hóa có tác dụng giúp cơ thể khôngchịu ảnh hưởng của các gốc tự do (những mảnh phân tử hoặc nguyên tử tự do sinhra do trong quá trình chuyển hóa của cơ thể do ảnh nắng, các tia xạ, do ô nhiễmmôi trường…).

Ai cũng biết vai trò của oxy đối với cơ thể nhưng đồng thời oxy cũng là tác nhângây ra một số phản ứng hóa học và làm oxy hóa một số thành phần khác. Và sự oxyhóa này có thể sản sinh những gốc tự do. Gốc tự do là một khái niệm phức tạpnhưng nếu nói đơn giản nó là một nguyên tử không ổn định và gây hại cho cơ thể.

Sự ô nhiễm, thuốc lá và những thực phẩm độc hại cùng tia tử ngoại đều có thể sảnsinh ra gốc tự do.

Gốc tự do cũng chính là nguyên nhân dẫn đến các bệnh như ung thư, bệnh tim mạchvành. Các gốc tự do sẽ phá hủy tế bào, tăng tốc độ lão hóa của cơ thể, và pháhủy DNA trong tế bào.

Các chuyên gia khuyên rằng nếu thường xuyên sử dụng các loại thực phẩm chứachất chống oxy hóa thì cơ thể có thể giảm sự sản sinh ra các gốc tự do. VitaminA, vitamin C và vitamin E cùng các nguyên tố vi lượng chính là các chất chốngoxy hóa mạnh nhất.

Vitamin A thường có nhiều trong quả cam, cà rốt, bí ngô, cá.

Vitamin C thường có nhiều trong các lại trái cây và các loại khoai.

Vitamin E thường có nhiều trong hạt dẻ, các loại hạt mầm, dầu cá và dầu thực vật./.

Lan Phương (Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP)

Số ca sốt xuất huyết tăng mạnh tại Malaysia

Bộ Y tế Malaysia cam kết tăng cường kiểm soát sốt xuất huyết thông qua Sáng kiến Cộng đồng không sốt xuất huyết, kết hợp với các nghiên cứu về hành vi thúc đẩy thói quen phòng bệnh trong cộng đồng.

Nhân viên y tế tiêm vaccine phòng Ebola cho người dân . (Ảnh: THX/TTXVN)

Dịch Ebola: Hơn 18% ca mắc tại CHDC Congo đã tử vong

Chưa đầy một tháng sau khi tuyên bố bùng phát dịch vào ngày 15/5, miền Đông Cộng hòa Dân chủ Congo đã ghi nhận ít nhất 101 ca tử vong trong tổng số 550 ca mắc bệnh được xác nhận tính đến ngày 7/6.

10 nguyên tắc vàng về vệ sinh an toàn thực phẩm

10 nguyên tắc vàng về vệ sinh an toàn thực phẩm

Chủ đề của Ngày An toàn Thực phẩm Thế giới năm 2026 là “Từ gánh nặng đến giải pháp - thực phẩm an toàn ở mọi nơi” tập trung vào việc nhấn mạnh gánh nặng của các bệnh do thực phẩm gây ra.

Nhân viên y tế khử trùng thiết bị sau khi một bệnh nhân nghi nhiễm Ebola tử vong, tại Bunia, tỉnh Ituri, Cộng hòa Dân chủ Congo, ngày 21/5/2026. (Ảnh: THX/TTXVN)

Dịch Ebola: WHO và CDC châu Phi công bố kế hoạch lớn

Chương trình ứng phó kéo dài từ tháng 6-11/2026 tập trung vào các lĩnh vực điều phối khẩn cấp, giám sát dịch tễ, xét nghiệm, kiểm soát lây nhiễm, điều trị bệnh nhân, tăng cường truyền thông cộng đồng.