Tai tu dau tien thu vai 007 huyen thoai Sean Connery qua doi o tuoi 90 hinh anh 1Sean Connery nổi tiếng thế giới qua vai diễn trong loạt phim 007. (Nguồn: Variety)

Sean Connery, nam diễn viên đầu tiên thủ vai siêu điệp viên 007 trên màn bạc, đã vừa qua đời ở độ tuổi 90.

Trang tin Variety cho biết Connery là diễn viên được khán giả ưa thích trong hơn 40 năm qua, đồng thời là một trong những diễn viên nam chính được đánh giá cao nhất trong làng điện ảnh thế giới. 

Thomas Sean Connery sinh tại ngoại ô Edinburgh, Scotland. Gia đình nghèo khó khiến ông không được học hành tới nơi tới chốn. Ở tuổi teen, ông đã phải bỏ học để làm nghề lao động chân tay. Năm 17 tuổi, ông được gọi nhập ngũ, nhưng giải ngũ chỉ 3 năm sau do bị mắc u xơ khá nghiêm trọng.

Ông trở lại Edinburg và làm nhiều công việc khác nhau, trước khi đi tập thể hình và xếp thứ 3 tại cuộc thi Mr. Universe 1950. Sau khi tới London, ông mới bắt đầu tham gia hoạt động diễn xuất. 

Sean Connery diễn vai James Bond đầu tiên trong phim "Dr. No", sản xuất năm 1962. Sau đó ông tiếp tục tham gia các phim 007 khác gồm "From Russia With Love", "Goldfinger", "Thunderball", "You Only Live Twice", "Diamonds Are Forever" và trở nên nổi tiếng khắp thế giới.

Từ bệ phóng ban đầu này, ông tiếp tục ghi dấu ấn bằng nhiều vai diễn gây ấn tượng khác trong các phim như “The Wind and the Lion,” “The Man Who Would Be King” và “Indiana Jones and the Last Crusade.”

Màn trình diễn của Connery tại phim "The Untouchables", trong vai một viên cảnh sát ở Chicago, đã mang về cho ông giải Oscar Nam diễn viên phụ xuất sắc nhất. 

Ngay cả khi bước vào tuổi 70, sức mạnh ngôi sao của Connery vẫn gây ảnh hưởng rất mạnh mẽ và ông được mời tham gia vào nhiều dự án. Năm 1999, ông được tạp chí People bình chọn là "Người đàn ông quyến rũ nhất thế kỷ"./.

Tai tu dau tien thu vai 007 huyen thoai Sean Connery qua doi o tuoi 90 hinh anh 2Sean Connery là người đầu tiên lột tả hình ảnh 007 trên màn bạc. (Nguồn: Twitter)
Tường Linh (Vietnam+)