Taliban yêu cầu Mỹ ngừng sơ tán những người Afghanistan có chuyên môn

Taliban ngày 24/8 cho rằng Mỹ nên ngừng sơ tán những người Afghanistan có chuyên môn, đồng thời nhắc lại tuyên bố trước đó về việc không cho phép Mỹ gia hạn việc rút hoàn toàn lực lượng sau ngày 31/8.
Taliban yêu cầu Mỹ ngừng sơ tán những người Afghanistan có chuyên môn ảnh 1Người dân Afghanistan bên trong máy bay quân sự Mỹ, chuẩn bị được sơ tán khỏi sân bay quốc tế ở Kabul. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Một người phát ngôn của Taliban ngày 24/8 cho rằng Mỹ nên ngừng sơ tán những người Afghanistan có chuyên môn, đồng thời cảnh báo phương Tây về việc gia hạn các chuyến bay sơ tán khỏi nước này sau ngày 31/8.

Phong trào Hồi giáo cứng rắn này cho rằng Mỹ đang đưa những “chuyên gia Afghanistan” như kỹ sư ra khỏi quốc gia Tây Nam Á này. Người phát ngôn của Taliban, ông Zabihullah Mujahid nói tại một cuộc họp báo ở thủ đô Kabul: “Chúng tôi đề nghị họ ngừng quá trình này.”

Người phát ngôn Mujahid cũng nhắc lại tuyên bố trước đó về việc Taliban không cho phép Mỹ gia hạn việc rút hoàn toàn lực lượng ra khỏi Afghanistan đến sau ngày 31/8.

[Tình hình Afghanistan: Tăng cường hoạt động sơ tán tại sân bay Kabul]

Tổng thống Joe Biden đã bày tỏ hy vọng thực hiện đúng thời hạn trên cho việc rút các lực lượng Mỹ, nhưng ông đang gặp áp lực từ các đồng minh châu Âu trong việc gia hạn mốc thời gian này.

Theo Chính phủ Mỹ, đã có khoảng 50.000 người nước ngoài và người Afghanistan rời khỏi nước này từ sân bay Kabul kể từ khi Taliban nắm quyền.

Nhiều người Afghanistan lo sợ Taliban sẽ lặp lại sự cai trị bằng luật Hồi giáo hà khắc Sharia như khi lực lượng này nắm quyền trong giai đoạn 1996-2001, cùng với đó là sự trả thù nhằm vào những người từng hợp tác với chính phủ do Mỹ hậu thuẫn trong hai thập kỷ qua./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục