Tình hình Afghanistan: Nhiều nước sẵn sàng đóng vai trò trung gian

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết, nước này, Trung Quốc, Mỹ và Pakistan muốn đóng vai trò trung gian trong việc giải quyết cuộc khủng hoảng ở Afghanistan.
Tình hình Afghanistan: Nhiều nước sẵn sàng đóng vai trò trung gian ảnh 1Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov ngày 24/8 cho biết Nga cùng Trung Quốc, Mỹ và Pakistan sẵn sàng đóng vai trò trung gian trong việc giải quyết cuộc khủng hoảng ở Afghanistan. 

Ngoại trưởng Lavrov khẳng định: "Chúng tôi vẫn cam kết thực hiện nhiệm vụ thiết lập hòa bình và ổn định trên lãnh thổ Afghanistan, để tình hình tại đây không gây ra các mối đe dọa cho khu vực."

Bên cạnh đó, ông Lavrov tuyên bố Nga phản đối ý tưởng cho phép người tị nạn Afghanistan tạm lánh tại khu vực Trung Á thuộc Liên Xô - nằm giữa Nga và Afghanistan - hoặc việc Mỹ triển khai quân đội ở khu vực này.

Ông nêu rõ: "Nếu bạn nghĩ rằng bất kỳ quốc gia nào ở Trung Á hoặc những nơi khác quan tâm đến việc trở thành mục tiêu để người Mỹ có thể thực hiện các sáng kiến của họ, thì tôi thực sự nghi ngờ về điều này."

[Nga, Ấn Độ nhất trí hợp tác trong giải quyết vấn đề Afghanistan]

Trong khi đó, Tham mưu trưởng quân đội Đức Eberhard Zorn cùng ngày cảnh báo nguy cơ ngày một gia tăng về các cuộc tấn công liều chết do tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo(IS) tự xưng thực hiện tại Kabul, trong bối cảnh các nước phương Tây gấp rút sơ tán công dân và các nhân viên người Afghanistan khi thời hạn chót ngày 31/8 đang cận kề. 

Phát biểu với báo giới tại Berlin, Tham mưu trưởng quân đội Đức Eberhard Zorn cho biết: "Tình hình an ninh tiếp tục xấu đi. Chúng tôi đang nhận được tín hiệu từ các nguồn tin của Mỹ, cũng như những đánh giá của riêng mình rằng ngày càng có nhiều phần tử tấn công liều chết thuộc IS xâm nhập Kabul."

Theo Tướng Zorn, đây là những mối nguy lớn nhất về tình hình an ninh ở thời điểm hiện tại./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục