Ấn Độ và Pakistan nỗ lực bình thường hóa quan hệ song phương

Tổng cộng 7 nhà ngoại giao Pakistan đã nhận được thị thực từ Ấn Độ, trong khi Pakistan đã cấp thị thực cho 33 quan chức ngoại giao Ấn Độ.
Ấn Độ và Pakistan nỗ lực bình thường hóa quan hệ song phương ảnh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: albiladdailyeng)

Phóng viên TTXVN tại Nam Á dẫn truyền thông địa phương cho biết Ấn Độ và Pakistan đã nối lại việc cấp thị thực nhiệm vụ cho các nhà ngoại giao của nhau sau khoảng 28 tháng gián đoạn trong bối cảnh hai quốc gia láng giềng này đang cố gắng bình thường hóa quan hệ song phương. 

Theo tờ Express Tribune, Ấn Độ và Pakistan trong vài tuần qua đã cấp thị thực cho tất cả các hồ sơ nộp trước ngày 15/3/2021.

Tổng cộng 7 nhà ngoại giao Pakistan đã nhận được thị thực từ Ấn Độ trong khi Pakistan đã cấp thị thực cho 33 quan chức ngoại giao Ấn Độ. Dự kiến trong thời gian tới, hai nước sẽ cấp thêm thị thực cho các nhà ngoại giao của nhau. 

Tháng 1/2021, Ấn Độ và Pakistan đã tổ chức các cuộc đàm phán bí mật tại Dubai, khởi động các hoạt động ngoại giao hậu trường nhằm bình thường hóa quan hệ trong vài tháng.

[Ấn Độ và Pakistan nhất trí ngừng bắn tại khu vực Kashmir]

Quân đội của Ấn Độ và Pakistan hồi tháng 2/2021 đã bất ngờ ban bố một lệnh ngừng bắn chung.

Vào tháng 4, Đại sứ Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) tại Mỹ Yousef Al Otaiba cho biết quốc gia vùng Vịnh này đang làm trung gian hòa giải giữa Ấn Độ và Pakistan để đạt được một mối quan hệ lành mạnh và có hoạt động.

Quan hệ giữa Ấn Độ và Pakistan đã xấu đi nghiêm trọng sau cuộc tấn công tại Pulwama (Ấn Độ) năm 2019, khiến 40 nhân viên an ninh của Ấn Độ thiệt mạng./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục