Tâm lý lạc quan thúc đẩy thị trường chứng khoán châu Á chiều 16/3

Chỉ số Nikkei 225 tăng 0,5% lên 29.921,09 điểm, chỉ số Shanghai Composite của thị trường Thượng Hải tăng 0,8% lên 3.446,73 điểm, trong khi chỉ số Hang Seng của thị trường Hong Kong tăng 0,7%.
Tâm lý lạc quan thúc đẩy thị trường chứng khoán châu Á chiều 16/3 ảnh 1Ảnh minh họa (Nguồn: AFP/TTXVN)

Trong phiên giao dịch chiều 16/3, tâm lý lạc quan về đà phục hồi kinh tế đã giúp thúc đẩy các thị trường chứng khoán châu Á, theo sau mức tăng kỷ lục trên Phố Wall đêm trước.

Chốt phiên này, tại Nhật Bản, chỉ số Nikkei 225 tăng 0,5% lên 29.921,09 điểm. Tại Trung Quốc, chỉ số Shanghai Composite của thị trường Thượng Hải tăng 0,8% lên 3.446,73 điểm, còn chỉ số Hang Seng của thị trường Hong Kong tăng 0,7% lên 29.027,69 điểm.

Các chuyên gia nhận định việc một số quốc gia châu Âu ngừng sử dụng vaccine của AstraZeneca do lo ngại về an toàn và giáng một đòn mạnh vào chương trình tiêm chủng vốn đã trì trệ của “lục địa già”, dường như không ảnh hưởng nhiều đến tâm lý của các nhà đầu tư.

Trước những tiến triển của chương trình tiêm chủng tại Mỹ và người dân nước này bắt đầu nhận được tiền hỗ trợ từ gói kích thích lớn của Tổng thống Joe Biden, các nhà đầu tư đang đặt cược rằng hoạt động chi tiêu sẽ được thúc đẩy trong những tháng tới và hỗ trợ đà tăng trưởng cho nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Hai chỉ số S&P 500 và Dow Jones của Mỹ đã khép phiên 15/3 ở các mức cao kỷ lục, giữa lúc giới đầu tư kỳ vọng vào đà tăng trưởng kinh tế trong nửa cuối năm, nhờ gói kích thích khổng lồ của chính phủ và chương trình hỗ trợ của ngân hàng trung ương.

Chiến lược gia Stephen Innes của Axi nhận định với tâm lý lạc quan về tiến trình mở cửa trở lại, hoạt động mua vào cổ phiếu một lần nữa được thúc đẩy, khi gói kích thích quy mô lớn dự kiến sẽ giúp gia tăng lợi nhuận của doanh nghiệp cũng như lợi tức trên mỗi cổ phiếu.

Hiện nay, các nhà đầu tư đang chờ đợi cuộc họp chính sách kéo dài hai ngày của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) từ ngày 16-17/3, khi tìm kiếm phản ứng của Fed đối với đà tăng của lợi suất trái phiếu Mỹ, vốn đã làm chao đảo các sàn giao dịch thời gian vừa qua.

[Chứng khoán xác lập các mức cao kỷ lục nhờ kinh tế phục hồi]

Tuy nhiên, thị trường vẫn đồn đoán rằng các nhà hoạch định chính sách sẽ duy trì chương trình mua trái phiếu quy mô lớn và giữ lãi suất ở mức thấp kỷ lục cho đến năm 2023.

Chuyên gia Edward Moya tại OANDA cho rằng “ông chủ” Fed, Jerome Powell, sẽ dựa vào những rủi ro ngắn hạn đối với triển vọng kinh tế để bảo vệ chính sách tiền tệ siêu lỏng.

Tại Việt Nam, kết thúc phiên giao 16/3, chỉ số HNX-Index tăng 0,69 điểm (0,25%) lên 275,88 điểm trong khi chỉ số VN-Index tăng 4,66 điểm (0,39%) lên 1.179,90 điểm./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục