Tổng thống CHDC Congo Joseph Kabila. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo báo cáo tạm thời được Liên hợp quốc công bố ngày 1/1, đã có tám người thiệt mạng và hơn 100 người khác bị bắt trong các cuộc biểu tình của người Công giáo chống lại sự kéo dài thời gian tại nhiệm của Tổng thống Cộng hòa Dân chủ Congo Joseph Kabila.

Những người Cộng hòa Dân chủ Congo theo Công giáo đã tổ chức biểu tình hôm 31/12/2017 vì cho rằng một năm trước, dưới sự chủ trì của các giám mục, một thỏa thuận chính trị đã được ký giữa các bên, trong đó cam kết rằng các cuộc bầu cử sẽ diễn ra vào cuối năm 2017 và ông Kabila phải rời khỏi chức vị tổng thống do nhiệm kỳ của tổng thống đã kết thúc vào 12/2016.

[Tư dinh Tổng thống CHDC Congo Kabila bị phe nổi dậy phóng hỏa]

Theo báo cáo tạm thời của L​iên hợp quốc, hiện đã có tám người biểu tình thiệt mạng, trong đó có bảy người ở Kinshasa và một người ở Kananga ở miền Trung Cộng hòa Dân chủCongo.

Ngoài ra, 82 người khác đã bị bắt giữ Kinshasa, kể cả các linh mục và 41 người khác cũng bị bắt tại nhiều nơi trên khắp đất nước này.

Trong một tuyên bố ở New York, Tổng Thư ký L​iên hợp quốc Antonio Guterres đã kêu gọi chính phủ và các lực lượng an ninh quốc gia Cộng hòa Dân chủ Congo phải kiềm chế và tôn trọng nhân quyền của người Congo đối với tự do ngôn luận và phản đối một cách hòa bình.

Trong những năm gần đây, Tổng thống Kaliba đã ra lệnh tấn công vào những người biểu tình và yêu cầu ngăn chặn tất cả những ai mượn cớ bầu cử tổng thống để thực hiện biểu tình vì cho rằng họ đã bị "cám dỗ" sử dụng bạo lực để làm gián đoạn tiến trình dân chủ đang diễn ra ở Cộng hòa Dân chủ Congo và đẩy đất nước này vào một thế giới tăm tối./.