Tân Chủ tịch ICAO với trọng trách giảm khí thải trong ngành hàng không

Tân Chủ tịch ICAO có kinh nghiệm 39 năm trong lĩnh vực hàng không, từng giữ các cương vị cao trong Cơ quan Hàng không dân dụng Italy và Hội nghị Hàng không dân dụng châu Âu (ECAC).
Tân Chủ tịch ICAO với trọng trách giảm khí thải trong ngành hàng không ảnh 1Tân Chủ tịch ICAO Salvator Sciacchitano. (Ảnh: A21)

Ngày 25/11, Hội đồng điều hành Tổ chức Hàng không dân dụng quốc tế (ICAO) đã bầu chọn ông Salvatore Sciacchitano (người Italy) làm chủ tịch mới với nhiệm kỳ 3 năm bắt đầu từ ngày 1/1/2020.

Ông Sciacchitano sẽ kế nhiệm ông Olumuyiwa Benard Aliu (người Nigeria) đã đảm nhận cương vị này trong 2 nhiệm kỳ liên tiếp từ năm 2014.

Tân Chủ tịch ICAO có kinh nghiệm 39 năm trong lĩnh vực hàng không, từng giữ các cương vị cao trong Cơ quan Hàng không dân dụng Italy và Hội nghị Hàng không dân dụng châu Âu (ECAC).

Ông Sciacchitano tiếp quản cương vị người đứng đầu ICAO trong bối cảnh tổ chức này đang đứng trước nhiệm vụ giảm phát thải khí CO2 trong dài hạn.

Tại cuộc họp hồi tháng 10 vừa qua, đại diện 193 nước thành viên ICAO đã khẳng định cam kết thực hiện mục tiêu cắt giảm phát thải khí CO2 trong ngành hàng không vào năm 2050, trên cơ sở thực hiện Cơ chế giảm và bù carbon trong ngành hàng không dân dụng (CORSIA).

[Pháp muốn để xuất mức thuế mới đối với vận tải hàng không ở châu Âu]

Cơ chế này đã được ICAO thông qua tại cuộc họp năm 2016, theo đó, các hãng hàng không sẽ phải ổn định mức thải khí của mình từ năm 2020. Từ năm 2021, các hãng hàng không sẽ phải mua quyền thải khí để bù lại mức thải vượt quá giới hạn của mình. CORSIA sẽ được thực thi trên cơ sở tự nguyện cho đến hết năm 2026.

Theo ICAO, hoạt động vận tải hàng không gây ra khoảng 2% lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính toàn cầu.

Năm 2018, các hãng hàng không đã thực hiện các chuyến bay chuyên chở 4,3 tỷ lượt khách và lưu lượng giao thông hàng không được dự báo sẽ tăng gấp đôi trong 15-20 năm tới./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Hình ảnh nữ chiến sỹ dân quân Lê Thị Thảo áp giải phi công Mỹ qua cầu Hàm Rồng do tổ làm phim tài liệu “Người Hàm Rồng” của Điện ảnh Quân đội ghi lại. (Ảnh: Khiếu Tư/TTXVN)

“O du kích nhỏ” kể chuyện áp giải phi công Mỹ

“O du kích nhỏ” Lê Thị Thảo vẫn nhớ như in khoảnh khắc bầu trời Hàm Rồng vang rền tiếng gầm rú của máy bay giặc, mặt đất rung chuyển bởi những loạt bom hạng nặng của kẻ thù dồn dập dội xuống.

Cắt băng hoàn thành và bàn giao công trình cải tạo vỉa hè đường Thăng Long (Ảnh: Thanh Phong/Vietnam+)

Diện mạo mới vỉa hè ven sông tạo điểm nhấn cho thành phố Đà Nẵng

Thành phố Đà Nẵng đã đưa vào sử dụng công trình cải tạo vỉa hè bờ sông. Đây là dự án an sinh xã hội phục vụ cộng đồng được chú trọng đầu tư tỉ mỉ, từ khâu thi tuyển thiết kế đến xây dựng các hạng mục nhằm tạo nền tảng và điểm nhấn đô thị sinh thái, đáng sống cho thành phố Đà Nẵng.

10 Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2024

10 Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2024

Hội đồng Giải thưởng đã bỏ phiếu chọn ra 10 Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu và 8 Gương mặt trẻ Việt Nam triển vọng có thành tích nổi trội, xuất sắc trên các lĩnh vực.

8 Gương mặt trẻ Việt Nam triển vọng năm 2024

8 Gương mặt trẻ Việt Nam triển vọng năm 2024

Hội đồng Giải thưởng đã bỏ phiếu chọn ra 10 Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu và 8 Gương mặt trẻ Việt Nam triển vọng có thành tích nổi trội, xuất sắc trên các lĩnh vực.