Phap muon de xuat muc thue moi doi voi van tai hang khong o chau Au hinh anh 1(Nguồn: Wikimedia Commons)

Theo một nguồn tin từ Bộ Giao thông vận tải Pháp, chính phủ nước này dự kiến trong ngày 6/6 sẽ đề xuất một mức thuế mới đối với các chuyến bay ở châu Âu nhằm khuyến khích hành khách chuyển sang sử dụng các phương tiện giao thông ít gây ô nhiễm môi trường hơn.

Cụ thể, Chính phủ Pháp sẽ đề nghị Liên minh châu Âu (EU) chấp thuận một mức thuế mới đối với hoạt động vận tải đường không, có thể được áp dụng dưới hình thức một mức thuế bổ sung đối với nhiên liệu hay vé máy bay, hoặc những điều chỉnh đối với cơ chế mua bán hạn ngạch khí thải carbon của châu Âu.

Trong khi đó, Tổ chức Hàng không Dân dụng Quốc tế (ICAO) thuộc Liên hợp quốc ước tính hoạt động hàng không thương mại phát thải 2% lượng khí thải CO2 trên toàn cầu. Còn số liệu của EU cho thấy đây là loại hình giao thông vận tải gây ô nhiễm môi trường nhiều nhất.

Tuy vậy, Tổng Giám đốc Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA) Alexandre de Juniac đã lên tiếng bảo vệ các hãng hàng không thành viên IATA tại một hội nghị thường niên của tổ chức này diễn ra trong tuần này tại Hàn Quốc.

Ông Alexandre de Juniac thừa nhận rằng ngành hàng không đang đứng trước sức ép phải hành động, song cho rằng công luận chưa đánh giá đầy đủ những nỗ lực của lĩnh vực này, trong đó có việc sử dụng các loại máy bay mới tiết kiệm nhiên liệu và các loại nhiên liệu sinh học./.

Anh Quân (TTXVN/Vietnam+)