Ngày 31/5, truyền thông Trung Đông dẫn tuyên bố của Chủ tịch Quốc hội Iran Mohammad-Bagher Ghalibaf cho rằng bất kỳ cuộc đàm phán nào với Mỹ cũng sẽ là “vô ích.”

Tuyên bố trên được đưa ra trong bài phát biểu quan trọng đầu tiên của ông Ghalibaf trước Quốc hội vốn do phe bảo thủ chi phối.

Theo ông Ghalibaf, Quốc hội Iran bác bỏ “các cuộc đàm phán và thỏa hiệp với Mỹ,” cho rằng điều này không đem lại kết quả và chỉ có hại.

[Cựu Thị trưởng Tehran được bầu là Chủ tịch Quốc hội mới của Iran]

Ngoài ra, ông Ghalibaf cũng tái khẳng định cam kết của Quốc hội nước này về việc ủng hộ Palestine, phong trào Hezbollah ở Liban, phong trào Hồi giáo Hamas, phong trào Hồi giáo Jihad, những người dân bị áp bức ở Yemen cũng như các tổ chức tôn giáo, nhà nước và chính phủ Iraq.

Chủ tịch Quốc hội Iran nhấn mạnh rằng nước Cộng hòa Hồi giáo đã không ngừng tiến bộ trên nhiều lĩnh vực chiến lược và đã trở thành một cường quốc lớn ở khu vực đồng thời có ảnh hưởng trên trường quốc tế.

Trước đó, giới chức Iran từng nhiều lần bác bỏ ý tưởng đàm phán trực tiếp với Mỹ, nhấn mạnh rằng Washington trước hết phải thực hiện những cam kết của họ theo thỏa thuận hạt nhân đã từng ký kết với Tehran đồng thời dỡ bỏ các lệnh trừng phạt nhằm vào nước Cộng hòa Hồi giáo này.

Ông Ghalibaf, vốn từng là chỉ huy lực lượng không quân thuộc Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC), được cho là nhân vật theo đường lối bảo thủ.

Ông Ghalibaf vừa mới được bầu làm Chủ tịch Quốc hội Iran hôm 28/5 vừa qua./.

(Vietnam+)