Tăng cường quan hệ đối tác chiến lược ASEAN-New Zealand

ASEAN và New Zealand sẽ tiếp tục tập trung thực hiện Kế hoạch Hành động giai đoạn 2021-2025; chú trọng tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực cùng quan tâm.
Tăng cường quan hệ đối tác chiến lược ASEAN-New Zealand ảnh 1Cuộc họp Ủy ban hợp tác chung ASEAN-New Zealand (ANZJCC) lần thứ 9 được tổ chức theo hình thức trực tuyến. (Ảnh: TTXVN phát)

Ngày 9/7, tại cuộc họp Ủy ban hợp tác chung ASEAN-New Zealand lần thứ chín được tổ chức theo hình thức trực tuyến, hai bên đã tái khẳng định cam kết tăng cường và làm sâu sắc hơn nữa quan hệ đối tác chiến lược.

Đây là cuộc họp thường niên cấp đại sứ nhằm kiểm điểm và trao đổi các biện pháp thúc đẩy triển khai các dự án và hoạt động hợp tác ASEAN-New Zealand.

Đại sứ Nguyễn Hải Bằng, Trưởng Phái đoàn Thường trực Việt Nam tại ASEAN, đã tham dự cuộc họp.

Tại cuộc họp, các nước ASEAN và New Zealand đánh giá cao những kết quả đạt được trong triển khai các hoạt động hợp tác thời gian qua, đặc biệt trong việc thực thi các kết quả đạt được tại Hội nghị Cấp cao ASEAN-New Zealand kỷ niệm 45 năm quan hệ đối thoại diễn ra vào tháng 10/2020, góp phần khẳng định mối quan hệ hợp tác nhiều mặt, tốt đẹp giữa ASEAN và New Zealand trong thời gian qua.

Hai bên cũng đánh giá cao tiến độ thực hiện Kế hoạch Hành động ASEAN-New Zealand giai đoạn 2021-2025, theo đó chỉ trong năm đầu tiên đã có 61 trên 69 dòng hành động được đưa vào triển khai, tập trung hỗ trợ ASEAN thực hiện các mục tiêu về xây dựng Cộng đồng ASEAN, tăng cường kết nối, thu hẹp khoảng cách phát triển, phát triển nguồn nhân lực, cũng như về nâng cao năng lực và hợp tác trong việc giải quyết các thách thức như quản lý và ứng phó thiên tai, khủng bố, an ninh mạng,…

[ASEAN và New Zealand tăng cường hợp tác theo kế hoạch hành động mới]

Trong thời gian tới, ASEAN và New Zealand sẽ tiếp tục tập trung thực hiện Kế hoạch Hành động giai đoạn 2021-2025; chú trọng tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực cùng quan tâm, nhất là các lĩnh vực New Zealand có thế mạnh và ASEAN cũng ưu tiên như thúc đẩy hợp tác về thương mại và đầu tư, khoa học-công nghệ, kinh tế số, nông nghiệp, tăng cường kết nối, thực hiện Sáng kiến Hội nhập IAI về thu hẹp khoảng cách phát triển và triển khai Kế hoạch Tổng thể kết nối ASEAN 2025 (MPAC 2025), triển khai Sáng kiến Mạng lưới thành phố thông minh, phát triển nguồn nhân lực, hỗ trợ các doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa (MSME), tăng cường hợp tác về các lĩnh vực, giáo dục, đào tạo dạy nghề (TVET), y tế, phòng chống dịch bệnh, đa dạng sinh học, quản lý thiên tai và ứng phó với biến đổi khí hậu.

New Zealand sẽ tiếp tục hỗ trợ các nước ASEAN trong việc thực hiện các Mục tiêu Phát triển bền vững, tăng cường tính bổ trợ giữa các mục tiêu của Tầm nhìn ASEAN năm 2025 và Chương trình nghị sự của Liên hợp quốc về các Mục tiêu Phát triển bền vững (SDGs) đến năm 2030.

ASEAN và New Zealand nhất trí tiếp tục triển khai đầy đủ Hiệp định Thương mại tự do ASEAN-Australia-New Zealand (AANZFTA).

New Zealand nhấn mạnh coi trọng quan hệ với ASEAN, cam kết ủng hộ vai trò trung tâm của ASEAN ở khu vực, tham gia tích cực trong các cơ chế khu vực do ASEAN dẫn dắt như Hội nghị Cấp cao Đông Á (EAS), Diễn đàn An ninh khu vực ASEAN (ARF), Hội nghị các Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN mở rộng (ADMM+),...; khẳng định sẽ phối hợp chặt chẽ với ASEAN trong ngăn chặn và đẩy lùi đại dịch COVID-19, nghiên cứu và phát triển vaccine, đồng thời hỗ trợ ASEAN thúc đẩy phục hồi bền vững, duy trì kết nối chuỗi cung ứng.

New Zealand khẳng định tiếp tục phối hợp với ASEAN tích cực chuẩn bị cho Hội nghị Bộ trưởng ASEAN-New Zeland được tổ chức trong khuôn khổ Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN sắp tới./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục