Tap doan Huawei cua Trung Quoc bat dau cac thu tuc kien Thuy Dien hinh anh 1Biểu tượng Huawei. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo hãng tin AFP, tập đoàn sản xuất thiết bị mạng và viễn thông Huawei của Trung Quốc ngày 30/1 thông báo tập đoàn này đã bắt đầu tiến hành các thủ tục pháp lý kiện Thụy Điển lên Trung tâm giải quyết mâu thuẫn đầu tư quốc tế (ICSID) thuộc Ngân hàng Thế giới, sau khi quốc gia Bắc Âu này cấm công ty công nghệ Trung Quốc thực hiện các dự án đầu tư sản xuất các sản phẩm xây dựng mạng 5G ở Thụy Điển.

Thông báo của Huawei cho rằng chính quyền Thụy Điển đã có quyết định phân biệt đối xử với Huawei và việc này gây ảnh hưởng đáng kể đến đầu tư của Huawei tại quốc gia này.

[Các chuyên gia an ninh dự báo Canada sẽ cấm Huawei tham gia mạng 5G]

Huawei không công bố khoản thiệt hại, song theo đài truyền hình SVT, số tiền có thể là 550 triệu USD, song cũng có thể cao hơn.

Sau Anh, vào giữa năm 2020, Thụy Điển đã trở thành quốc gia thứ hai ở châu Âu và là quốc gia đầu tiên trong EU công khai cấm các nhà khai thác mạng sử dụng thiết bị của Huawei trong xây dựng cơ sở hạ tầng cần thiết để chạy mạng 5G, đồng thời yêu cầu tập đoàn này dỡ bỏ các thiết bị đã lắp đặt tại Thụy Điển trước ngày 1/1/2025.

Chính phủ nhiều nước châu Âu đã và đang xem xét vai trò của các công ty Trung Quốc trong việc xây dựng không gian mạng, trong bối cảnh Mỹ lên tiếng cảnh báo về mối đe dọa đối với an ninh khi sử dụng thiết bị của các công ty này.

Anh đã cấm Huawei tham gia xây dựng cơ sở hạ tầng 5G của nước này, yêu cầu các công ty trong nước ngừng mua thiết bị 5G mới từ Huawei từ năm 2021 và loại bỏ các thiết bị Huawei hiện đang được sử dụng vào cuối năm 2027.

Các quốc gia khác bao gồm Australia, New Zealand và Ấn Độ cũng đã tỏ rõ quan điểm cứng rắn đối với Huawei, trong khi Pháp và Italy đã tuyên bố giới hạn sử dụng đối với thiết bị mạng 5G của tập đoàn Huawei./.

(TTXVN/Vietnam+)