Tap sach chuyen de 'Viet & doc' tro thanh hien tuong thu hut doc gia hinh anh 1Tập sách chuyên đề 'Viết và đọc.' (Nguồn: Sachvan.vn)

Ngày 15/3, tại Hà Nội, Nhà xuất bản Hội Nhà văn Việt Nam ra mắt tập sách chuyên đề “Viết & đọc chuyên đề mùa Xuân 2019." Đây là tập sách chuyên đề thứ 3 ra mắt bạn đọc, đáp ứng nhu cầu thưởng thức văn học Việt Nam của những người yêu mến văn hóa đọc.

Tại cuộc gặp gỡ giới thiệu sách, nhà thơ Nguyễn Quang Thiều, Giám đốc Nhà xuất bản Hội Nhà văn Việt Nam chia sẻ “Viết & đọc” là sách chuyên đề văn học của Nhà xuất bản Hội Nhà văn Việt Nam xuất bản mỗi quý/số với trên dưới 300 trang viết.

Theo quy định xuất bản, “Viết & đọc” không được đánh số vì không phải là tạp chí. Bởi vậy, Nhà xuất bản Hội Nhà văn Việt Nam đặt tên cho mỗi số theo mùa trong năm.

Viết & đọc” số đầu tiên ra vào quý 3 năm 3018, vì thế gọi là “Viết & đọc chuyên đề mùa Thu 2018." Có thể nói, “Viết & đọc” đã thực sự tạo ra một ấn tượng với bản sắc riêng.

Viết & đọc” có các chuyên mục Thư biên tập, Ấn tượng 90 ngày, Tác phẩm mới, Tác giả trẻ, Tác phẩm đọc lại, Chân dung và ghi chép, thơ, đối thoại, Phê bình và Tiểu luận, Tư liệu, Những người nổi tiếng thế giới... Mỗi chuyên mục là một tìm tòi và nỗ lực mang lại cho công chúng những điều mới mẻ, thú vị nhất.

Đặc biệt, phần văn học nước ngoài cố gắng tìm kiếm để công chúng được tiếp cận với những nền văn học xưa nay ít được giới thiệu hoặc chưa từng được đề cập đến ở Việt Nam.

[Ngày thơ Việt Nam lần thứ XVII với chủ đề 'Người Kinh Bắc']

Đặc biệt, việc thực hiện, xuất bản sách chuyên đề “Viết & đọc” hoàn toàn từ nguồn xã hội hóa từ những người thấu hiểu và yêu văn học. Mỗi cuốn chuyên đề đều được in 2.000 bản và nhanh chóng bán hết ngay kể cả số đầu tiên.

Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều cho rằng thực tế có những cuốn sách văn học phát hành cả vạn bản nhưng với sách về chuyên đề văn học như “Viết & đọc," việc in và bán được vài nghìn bản đã là lý tưởng. Bởi lẽ, người đọc văn học hiện nay đã và đang ít đi rất nhiều, do nhiều lý do.

Việc làm báo, tạp chí và sách chuyên đề văn học cần một sự nỗ lực rất lớn. Đội ngũ những người làm việc này cần hết sức kiên trì, không ngừng nỗ lực tìm tòi, đổi mới, cẩn trọng và cầu thị thì mới có thể từng bước thay đổi cách nhìn của con người về đời sống, để từ đó thay đổi cảm nhận và suy nghĩ của họ đối với vai trò của văn học.

Từ chuyên đề mùa Hè 2019, “Viết & đọc” mở thêm chuyên mục “Văn học và nhà trường” nhằm giúp các thầy cô dạy môn Văn và học sinh tiếp cận thêm chiều kích của các tác phẩm Văn học được giảng dạy, hiểu được hoàn cảnh ra đời và quan niệm của nhà văn khi viết tác phẩm. Chuyên mục “Văn học và nhà trường” cũng giới thiệu các tác phẩm văn học được giảng dạy trong các trường Tiểu học và Trung học ở một số nước tiên tiến trên thế giới...

Măng séc của “Viết & đọc” do Họa sỹ Lê Thiết Cương thiết kế. Ông cũng là cố vấn đặc biệt cho phần mỹ thuật của chuyên đề. Mỗi số “Viết & đọc” sử dụng một bức tranh đẹp của các họa sỹ tên tuổi Việt Nam làm bìa cho cuốn sách.

Tranh làm bìa trong 3 số đầu của “Viết & đọc” là của họa sỹ Lê Thiết Cương, Phạm An Hải và Đỗ Trung Quân./.

Thanh Giang (TTXVN/Vietnam+)