Ngày 10/8, tàu từ thiện Ocean Viking của Tổ chức Bác sỹ không biên giới (MSF) đã phối hợp với tổ chức từ thiện SOS của Pháp giải cứu hơn 40 người di cư tại vùng biển ngoài khơi Libya. 

Đây là công tác cứu hộ thứ hai được MSF triển khai trong 24 giờ qua. Những người di cư được giải cứu lần này chủ yếu là đàn ông và thanh thiếu niên Sudan.

Trước đó, trong ngày 9/8, Ocean Viking cũng đã cứu được 85 người di cư (trong đó có 4 trẻ em) đang lênh đênh trên một chiếc thuyền cao su ngoài khơi bờ biển Libya.

Như vậy, hiện trên tàu cứu hộ treo cờ Na Uy này có tổng cộng 170 người di cư, đều là người từ khu vực Nam sa mạc Sahara của châu Phi.

[121 người mắc kẹt cả tuần trên tàu cứu hộ ngoài khơi Địa Trung Hải]

Do tình hình an ninh và chính trị bất ổn, Libya đã trở thành điểm quá cảnh được nhiều người di cư trái phép lựa chọn để vượt Địa Trung Hải sang châu Âu.

Trong thời gian gần đây, các điều kiện thời tiết thuận lợi tại nước này đã khiến cho các dòng người di cư trái phép tăng lên, đặc biệt là ở ngoài khơi bờ biển phía Tây.

Bộ trưởng Nội vụ Italy Matteo Salvini đã gửi thông điệp cảnh cáo tới Chính phủ Na Uy, đồng thời tuyên bố cấm tàu Ocean Viking đi vào lãnh hải nước này.

Theo một sắc lệnh mới của Chính phủ Italy, con tàu này có thể bị phạt tới 1 triệu euro nếu vi phạm lệnh cấm trên.

Đáp lại, Bộ trưởng Tư pháp và kiểm soát nhập cư Na Uy Joran Kallmyr đã phát biểu trên truyền hình quốc gia rằng những người nhập cư nên được "đưa trả về châu Phi, hoặc về Tunisia hoặc Libya."

Bộ trưởng nêu rõ: "Họ không nên được gửi tới châu Âu, bởi hành động này sẽ tiếp tay cho vấn nạn di cư hơn là một hoạt động cứu hộ"./.

Thanh Phương (TTXVN/Vietnam+)