Tàu sân bay hạt nhân USS Ronald Reagan của Mỹ cập cảng Hàn Quốc

Biên đội tàu sân bay Số 5 - bao gồm tàu USS Ronald Reagan, tàu khu trục USS Shoup cùng các tàu chiến khác - đã tới căn cứ hải quân ở Busan trong khuôn khổ chuyến thăm kéo dài 5 ngày.
Tàu sân bay hạt nhân USS Ronald Reagan của Mỹ cập cảng Hàn Quốc ảnh 1Tàu sân bay chạy bằng năng lượng hạt nhân USS Ronald Reagan của Mỹ tham gia cuộc tập trận Mỹ-Hàn trên vùng biển phía Đông Hàn Quốc, ngày 29/9/2022. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 12/10, tàu sân bay hạt nhân USS Ronald Reagan của Mỹ đã cập cảng Busan, Đông Nam Hàn Quốc, sau những hoạt động tập trận hải quân ba bên giữa Mỹ, Hàn Quốc và Nhật Bản nhằm phô diễn sức mạnh trước Triều Tiên.

Biên đội tàu sân bay Số 5 - bao gồm USS Ronald Reagan, tàu khu trục trang bị hệ thống Aegis USS Shoup cùng các tàu chiến khác - đã tới căn cứ hải quân ở Busan, cách thủ đô Seoul 320 km về phía Đông Nam, trong khuôn khổ chuyến thăm kéo dài 5 ngày.

Nhóm tàu này đã tham gia cuộc tập trận ba bên với các tàu chiến của Hàn Quốc trên vùng biển quốc tế, phía Đông Nam đảo nghỉ dưỡng Jeju ở miền Nam Hàn Quốc trong 2 ngày 9 và 10/10. Đây là cuộc tập trận ba bên đầu tiên kể từ năm 2016.

Tàu USS Ronald Reagan thăm Hàn Quốc lần gần đây nhất là hồi tháng 9/2022.

USS Ronald Reagan là tàu sân bay thứ hai của Mỹ đến thăm Hàn Quốc trong năm nay sau khi tàu USS Nimitz cập cảng Busan hồi tháng 3 để tập trận hải quân với Hàn Quốc.

[Mỹ đưa tàu sân bay USS Gerald R. Ford đến Địa Trung Hải]

Chuyến thăm diễn ra trong bối cảnh căng thẳng gia tăng trên Bán đảo Triều Tiên sau khi Bình Nhưỡng công bố tàu ngầm “tấn công hạt nhân chiến thuật” mới vào đầu tháng trước.

Triều Tiên cũng tuyên bố sẽ phóng lại vệ tinh do thám quân sự trong tháng này sau 2 lần thất bại trước đó.

Theo Bộ Quốc phòng Hàn Quốc, chuyến thăm của nhóm tàu sân bay tấn công đã được lên kế hoạch như một phần trong cam kết của Mỹ về việc tăng cường hơn nữa “sự hiện diện thường xuyên” của các khí tài chiến lược trên Bán đảo Triều Tiên đã được lãnh đạo hai nước đưa ra trong Tuyên bố Washington hồi tháng 4.

Nhóm tàu của Mỹ đã tham gia cuộc tập trận ba bên kéo dài 2 ngày tại vùng biển quốc tế phía Đông-Nam đảo Jeju từ ngày 10-11/10, với sự tham gia của các tàu chiến Hàn Quốc và Nhật Bản./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục