Tàu tuần duyên Bertholf của Mỹ cập cảng Malaysia, tăng cường hợp tác hàng hải

Phía Mỹ tuyên bố Lực lượng tuần duyên nước này đang nỗ lực tăng cường mối quan hệ với các quốc gia đối tác để xây dựng khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương ổn định, tự do, rộng mở và kiên cường hơn.

Tàu tuần duyên Bertholf (WMSL-750) của Mỹ cập cảng Port Klang. (Ảnh: The Star)
Tàu tuần duyên Bertholf (WMSL-750) của Mỹ cập cảng Port Klang. (Ảnh: The Star)

Theo phóng viên TTXVN tại Kuala Lumpur, tàu tuần duyên Bertholf (WMSL-750) của Mỹ lần đầu tiên cập cảng Port Klang trong khuôn khổ hoạt động trao đổi chuyên môn với Cơ quan Thực thi Hàng hải Malaysia (MMEA) nhằm cải thiện năng lực hàng hải của cả hai nước.

Dưới sự chỉ huy của Đại tá Hải quân William L Mees, con tàu chở theo 170 thủy thủ đã cập cảng Port Klang hôm 1/3 và dự kiến neo đậu tại đây trong 4 ngày.

Phát biểu trước báo giới tại cảng Du thuyền Port Klang, Đại tá Mees tuyên bố Lực lượng tuần duyên Mỹ (USCG) đang nỗ lực tăng cường mối quan hệ với các quốc gia đối tác để xây dựng khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương ổn định, tự do, rộng mở và kiên cường hơn, với khả năng tiếp cận hợp pháp, không hạn chế đối với các vùng biển chung, cũng như thúc đẩy trật tự quốc tế dựa trên luật pháp hiện có.

Đại tá Mees khẳng định thông qua hợp tác với MMEA, USCG mong muốn nâng cao năng lực quản trị hàng hải toàn cầu để bảo vệ chủ quyền, chia sẻ thông tin nhằm thúc đẩy các mối quan hệ đối tác, cũng như thể hiện các tiêu chuẩn ứng xử chuyên nghiệp để củng cố các quy định của pháp luật trên biển.

Theo Đại tá Mees, khu vực biển Singapore và eo biển Malacca thực sự là trung tâm thương mại toàn cầu. Việc di chuyển qua các khu vực này nhấn mạnh tầm quan trọng của khu vực cũng như đối với phần còn lại của thế giới.

Tàu tuần duyên Bertholf được đóng ở Mississippi, Mỹ lần đầu tiên đưa vào triển khai nhiệm vụ từ năm 2006. Con tàu được đặt theo tên của Commodore Ellsworth Price Bertholf, Tư lệnh thứ nhất của Lực lượng tuần duyên Mỹ./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục