Tay Ban Nha dien bien xau, Nga dinh vi nguoi co tiep xuc voi benh nhan hinh anh 1Nhân viên y tế lấy mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân tại bệnh viện ở Barcelona, Tây Ban Nha, ngày 20/3/2020. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ngày 23/3, Bộ Y tế Tây Ban Nha thông báo số ca tử vong vì dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 tại quốc gia này tăng thêm 462 ca, lên 2.182 ca.

Trong khi đó, số ca nhiễm bệnh tại đây cũng tăng lên 33.089 ca, thêm hơn 4.500 ca so với một ngày trước đó.

Thủ tướng Nga Mikhail Mishustin đã cho phép giới chức cả nước, trong năm ngày, triển khai một hệ thống theo dấu những người từng liên lạc với các ca đã được xác nhận dương tính với virus SARS-CoV-2 gây bệnh thông qua việc sử dụng các dữ liệu định vị trên điện thoại di động.

Những người tiếp xúc với người bệnh sẽ được gửi thông tin và những thông tin tương tự cũng sẽ được gửi tới giới chức phòng chống dịch bệnh tại khu vực, để tiến hành các biện pháp phù hợp đề phòng nguy cơ lây lan dịch bệnh.

Bộ Thông tin liên lạc Nga cho biết hệ thống này sẽ theo dấu các công dân có tiếp xúc với những bệnh nhân COVID-19 dựa trên những thông tin từ nhà mạng về định vị của người dùng điện thoại, các công dân sẽ nhận được tin nhắn lưu ý trên điện thoại nếu họ tiếp xúc với một người bị nhiễm bệnh, và các thông tin phù hợp để thông báo họ nên tự cách ly.

Tại Anh, chính phủ đã huy động quân đội vận chuyển hàng triệu trang thiết bị bảo hộ (PPE), như khẩu trang..., tới các bệnh viện sau khi hơn 6.000 bác sỹ tuyến đầu viết thư bày tỏ lo ngại về tình trạng nguy hiểm khi phải sử dụng khẩu trang hết hạn và tình trạng thiếu thốn trang thiết bị nghiêm trọng.

Bộ trưởng Y tế Anh Matt Hancock thừa nhận dù có một số vấn đề nhưng cam kết sẽ có hành động cụ thể. Ông cho biết quân đội sẽ vận chuyển khẩu trang và trang thiết bị cần thiết tới các bệnh viện trên cả nước.

Chính phủ Anh cũng khuyến cáo người dân ở nhà và tuân thủ các cảnh báo hạn chế các tiếp xúc xã hội không cần thiết nếu không chính phủ nước này sẽ siết chặt các biện pháp ngăn chặn nguy cơ lây lan virus SARS-CoV-2.

[Montenegro đã có ca tử vong, Thụy Sĩ huy động quân dự bị]

Trong ngày 23/3, giới chức Anh đã bắt đầu hạn chế các dịch vụ đường sắt tại quốc gia này và yêu cầu hoãn các phiên xét xử tại tòa án. Chính Phủ Anh cũng quyết định áp dụng các biện pháp khẩn cấp để hỗ trợ các công ty đường sắt duy trì hoạt động trong bối cảnh số lượng khách sử dụng các dịch vụ này có thể giảm tới 70%.

Tại Pháp, các nhân viên y tế sẽ được sử dụng dịch vụ tàu cao tốc và đường sắt nội thành miễn phí. Đây là chính sách mới được Công ty Đường sắt quốc gia Pháp (SNCF) công bố sau khi các bệnh viện tại Paris kêu gọi những người được đào tạo về y học cùng tham gia đội ngũ y tế chống dịch COVID-19 tại quốc gia này.

Chính phủ Hy Lạp ngày 23/3 đã cấm mọi chuyến bay từ Anh và Thổ Nhĩ Kỳ tới quốc gia này nhằm ngăn chặn đà lây lan của virus. Lệnh cấm có hiệu lực từ ngày 23/3 tới ngày 15/4.

Trước đó, ngày 22/3, Hy Lạp ghi nhận số ca nhiễm mới trong ngày cao kỷ lục, 94 ca, nâng tổng số ca nhiễm virus SARS-CoV-2 tại quốc gia này lên 624 ca, trong khi số ca tử vong vì bệnh COVID-19 cũng tăng lên con số 15. Sau khi cấm nhập cảnh các công dân những quốc gia ngoài khối Liên minh châu Âu (EU) và Italy, Tây Ban Nha, Chính phủ Hy Lạp tiếp tục ban bố lệnh giới nghiêm trên toàn quốc nhằm hạn chế người dân di chuyển./.

Lê Ánh (TTXVN/Vietnam+)