TEPCO đề nghị Chính phủ giúp bồi thường phóng xạ

Chủ tịch TEPCO chính thức đề nghị Chính phủ Nhật hỗ trợ bồi thường các nạn nhân của khủng hoảng hạt nhân tại nhà máy Fukushima 1.
Ngày 10/5, Chủ tịch Công ty Điện lực Tokyo (TEPCO) Masataka Shimizu đã chínhthức đề nghị Chính phủ Nhật Bản hỗ trợ công ty này bồi thường các nạn nhân củacuộc khủng hoảng hạt nhân tại nhà máy điện hạt nhân Fukushima số 1.

Phát biểu với các phóng viên sau cuộc gặp với các quan chức Chính phủ NhậtBản, trong đó có Chánh Văn phòng Nội các Yukio Edano và Bộ trưởng Kinh tế,Thương mại và Công nghiệp Banri Kaieda, ở Tokyo, ông Shimizu cam kết TEPCO sẽthực hiện các kế hoạch tái cơ cấu đầy táo bạo.

Bắt đầu từ tháng 5/2011, TEPCO sẽ tiếp tục cắt giảm lương của ban lãnh đạocông ty và bán thêm tài sản. Trong số các lãnh đạo TEPCO, ông Shimizu và cácgiám đốc đại diện khác sẽ hoàn trả tiền lương. Tuy nhiên, theo ông Shimizu, cácquan chức của Chính phủ tham gia cuộc gặp này vẫn chưa bày tỏ quan điểm về đềxuất mới nhất của TEPCO.

Ban đầu, TEPCO dự định cắt giảm 50% lương của các thành viên trong Hội đồngQuản trị, 25% lương nhân viên quản lý và 20% lương của các nhân viên khác.

Tuynhiên, dường như TEPCO đã quyết định chấp nhận yêu cầu tái cơ cấu mạnh mẽ hơncủa Chính phủ trong bối cảnh có những quan ngại rằng làn sóng chỉ trích sẽ giatăng nếu công ty này tăng giá điện để bù đắp các chi phí bồi thường khổng lồ.

Về phần mình, Chính phủ Nhật Bản đang cân nhắc khả năng thành lập một địnhchế mới đề xử lý việc đền bù thiệt hại trong trường hợp số tiền đền bù vượt quákhả năng chi trả của TEPCO. Định chế này sẽ đóng vai trò một tổ chức bảo hiểm đểchuẩn bị cho các sự cố hạt nhân trong tương lai.

Chính phủ Nhật Bản dự định sẽ yêu cầu các công ty điện lực trong nước đónggóp tài chính cho định chế mới này./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Các đại biểu dự sự kiện xem bức ảnh Chủ tịch Kim Nhật Thành và Chủ tịch Hồ Chí Minh - những người đặt nền móng xây dựng mối quan hệ hữu nghị Việt Nam-Triều Tiên. (Ảnh: Đỗ Sinh/TTXVN)

Triển lãm ảnh về quan hệ Việt Nam-Triều Tiên

Người xem xúc động trước những bức hình lịch sử của gần 70 năm về trước, khi Chủ tịch Kim Nhật Thành trực tiếp đến sân bay quốc tế Sunan đón Chủ tịch Hồ Chí Minh thăm Triều Tiên từ ngày 8-12/7/1957.

Tuyến phố bị ngập sau những trận mưa lớn tại Patna, Ấn Độ. (Ảnh: ANI/TTXVN)

Gần 200 người thương vong do giông bão tại Ấn Độ

Giông bão là hiện tượng thường gặp tại miền Bắc Ấn Độ trong mùa khô từ tháng 3 đến tháng 6 hằng năm, song cường độ và sức tàn phá của đợt thiên tai lần này được đánh giá là đặc biệt nghiêm trọng.