Thái Lan ghi nhận số ca tử vong theo ngày cao nhất từ đầu dịch

Đến nay Thái Lan đã ghi nhận tổng cộng 141.217 ca nhiễm, trong đó có 920 ca tử vong. Chính phủ Thái Lan đã đẩy nhanh việc tiêm chủng cho các nhân viên y tế và người dân ở những khu vực có nguy cơ.
Thái Lan ghi nhận số ca tử vong theo ngày cao nhất từ đầu dịch ảnh 1Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho người dân tại Bangkok, Thái Lan ngày 13/5/2021. (Ảnh: THX/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, ngày 27/5, cơ quan y tế Thái Lan ghi nhận số ca tử vong vì COVID-19 theo ngày ở mức cao nhất từ đầu dịch với 47 người không qua khỏi trong 24 giờ qua.

Trước đó một ngày, Thái Lan cũng ghi nhận mức cao mới ở thời điểm đó là 41 ca tử vong.

Bên cạnh đó, Thái Lan có thêm 3.323 ca nhiễm mới, trong đó 1.219 ca ở các nhà tù.

Kể từ khi đại dịch COVID-19 xuất hiện đầu năm 2020 đến nay, Thái Lan đã ghi nhận tổng cộng 141.217 ca nhiễm, trong đó có 920 ca tử vong.

Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha cho biết chính phủ đã đẩy nhanh việc tiêm chủng cho các nhân viên y tế và người dân ở những khu vực có nguy cơ, những người từ 60 tuổi trở lên và những người có bệnh nền.

Thái Lan đã có hơn 3 triệu người được chủng ngừa COVID-19, trong đó có khoảng 2 triệu người tiêm mũi đầu tiên và khoảng 1 triệu người tiêm mũi thứ hai.

[Dịch COVID-19: Thái Lan điều chỉnh kế hoạch tiêm chủng]

Trong một diễn biến khác, theo phóng viên TTXVN tại Seoul, Chính phủ Hàn Quốc ngày 26/5 công bố một loạt các biện pháp trong đó có việc không bắt buộc người dân phải đeo khẩu trang sau khi đã tiêm vaccine ngừa COVID-19.

Đây được xem là một phần trong nỗ lực của nước này nhằm khuyến khích người dân tích cực tham gia vào chương trình tiêm chủng mở rộng đang được thực hiện trên quy mô toàn quốc.

Tuy nhiên, các chuyên gia y tế sở tại đặt câu hỏi về tính hiệu quả của các biện pháp trên, cho rằng khi nới lỏng hoàn toàn các quy định về giãn cách xã hội có thể khiến dịch tái diễn.

Bộ Y tế và Phúc lợi Hàn Quốc (MOHW) cho biết các biện pháp giãn cách xã hội hiện tại, bao gồm bắt buộc đeo khẩu trang nơi công cộng và lệnh cấm tụ tập từ 5 người trở lên, sẽ dần được nới lỏng đối với những người đã tiêm vaccine ngừa COVID-19.

Cụ thể, bắt đầu từ tháng Sáu, những người đã tiêm ít nhất 1 liều vaccine ngừa COVID-19 sẽ được miễn trừ việc thực hiện lệnh cấm tụ tập trực tiếp với các thành viên trong gia đình vốn hiện chỉ được phép cho tối đa 8 người.

Từ tháng Bảy, những người này sẽ có thể ra ngoài mà không cần đeo khẩu trang, và lệnh cấm tụ tập từ 5 người trở lên sẽ được dỡ bỏ đối với những người đã được tiêm chủng đủ 2 mũi vaccine.

Ngoài ra, các cơ sở tôn giáo sẽ được phép tổ chức các hoạt động có sự tham gia không hạn chế số lượng của những người đã được tiêm ít nhất 1 mũi vaccine.

Đến tháng 10 tới, khi hơn 70% dân số dự kiến sẽ được tiêm ít nhất 1 mũi vaccine thì các biện pháp giãn cách xã hội hiện nay sẽ được sửa đổi hoàn toàn, nới lỏng đáng kể các quy định trong đó có việc đeo khẩu trang trong không gian kín.

MOHW cũng lưu ý thêm rằng những người đã tham gia tiêm chủng sẽ được giảm giá vé vào một số cơ sở văn hóa do nhà nước quản lý bao gồm bảo tàng, công viên và nhà hát.

Nhận định về quy định mới trên, một số chuyên gia y tế Hàn Quốc bày tỏ lo ngại rằng việc dỡ bỏ các hạn chế cách ly đối với những người chưa được tiêm chủng đầy đầy đủ 2 mũi vaccine có thể dẫn đến việc lây lan rộng hơn trong bối cảnh số ca nhiễm biến thể mới ngày càng tăng. 

Chon Eun-mi, một chuyên gia về bệnh hô hấp tại Trung tâm Y tế Đại học Nữ Ewha (Hàn Quốc) cho biết: "Theo dữ liệu từ các cơ quan y tế của Vương quốc Anh, 1 liều vaccine của hãng Pfizer hoặc AstraZeneca chỉ có 34% hiệu quả với biến thể mới có nguồn gốc từ Ấn Độ."

Bà Chon Eun-mi nhấn mạnh hiện vẫn còn quá sớm để Hàn Quốc có thể nới lỏng các quy tắc giãn cách xã hội khi tỷ lệ tiêm chủng vẫn còn quá thấp.

Theo Cơ quan Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hàn Quốc (KDCA), tính đến ngày 27/5, hơn 4 triệu người (tương đương 7,8% dân số) đã được tiêm ít nhất 1 mũi vaccine ngừa COVID-19, trong đó 2,01 triệu người đã tiêm đủ 2 mũi.

Cụ thể 2,07 triệu người được tiêm vaccine AstraZeneca và 1,96 triệu người được tiêm vaccine Pfizer.

Theo chuyên gia Chon Eun-mi, việc nới lỏng cách biện pháp giãn cách xã hội chỉ nên được xem xét khi ít nhất 60% dân số đã được tiêm vaccine mũi đầu và tới 50% đã được tiêm phòng đầy đủ 2 mũi. 

Về phần mình, ông Jung Jae-hun, Giáo sư y tế dự phòng tại Đại học Y Gachon (Hàn Quốc) cho biết hiện còn một mối quan tâm khác là làm thế nào các cơ quan chức năng có thể kiểm tra xem những người không đeo khẩu trang trên đường đã được tiêm phòng đầy đủ hay chưa khi quy định không bắt buộc đeo khẩu trang đối với một số người được dỡ bỏ từ tháng Bảy tới.

Từ ngày 15/4, Chính phủ Hàn Quốc đã cho ra mắt ứng dụng cấp Giấy xác nhận tiêm phòng COVID-19 trên điện thoại di động cho những người đã được tiêm chủng. Hệ thống sử dụng công nghệ chuỗi khối (blockchain) nhằm ngăn ngừa khả năng giả mạo này giúp xác nhận việc tiêm phòng nhưng không lưu trữ thông tin cá nhân sau khi hoàn tất xác nhận./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục