Cựu Phó Thủ tướng Thái Lan Suthep Thaugsuban. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 24/1, cựu Phó Thủ tướng Thái Lan Suthep Thaugsuban đã bị truy tố về tội phản quốc và khủng bố liên quan các cuộc biểu tình bạo lực dẫn đến đảo chính quân sự năm 2014.

Ông Suthep Thaugsuban, thủ lĩnh phong trào biểu tình "Áo Vàng" đã làm tê liệt thủ đô Bangkok trong nhiều tháng và dẫn tới việc chính phủ bị lật đổ vào tháng 5/2014, đã chính thức bị buộc tội cùng với 8 chính trị gia khác trong đảng Dân chủ.

Phát biểu với báo giới, phó phát ngôn viên của công tố nhà nước Prayut Petkhun cho biết ông Suthep và 8 người khác bị cáo buộc tội phản quốc, tụ tập bất hợp pháp và kích động biểu tình. Riêng ông Suthep và Chumpon Julsai, cựu nghị sỹ đảng Dân chủ, còn bị cáo buộc thêm tội danh khủng bố.

Năm 2014, ông Suthep dẫn đầu làn sóng biểu tình của phe "Áo Vàng" tại thủ đô Bangkok phản đối chính quyền của Thủ tướng Thủ tướng Thái Lan khi đó là bà Yingluck Shinawatra khiến thành phố bị tê liệt trong nhiều tuần.

Bạo lực liên quan đến các cuộc biểu tình đã khiến 28 người thiệt mạng. Sau khi lật đổ chính quyền của Thủ tướng Yingluck, quân đội Thái Lan đã giải tán các cuộc biểu tình và nắm quyền điều hành đất nước cho đến nay./.