Thái Lan và Lào ký bản ghi nhớ hợp tác về phát triển đường sắt

Đại diện Thái Lan, Lào và Trung Quốc và đã ký bản ghi nhớ hợp tác (MoC) về phát triển tuyến đường sắt nối tỉnh Nong Khai của Thái Lan với thủ đô Vientiane, Lào.
Thái Lan và Lào ký bản ghi nhớ hợp tác về phát triển đường sắt ảnh 1Lễ ký bản ghi nhớ về phát triển tuyến đường sắt nối Thái Lan và Lào. (Nguồn: Bangkok Post)

Bộ trưởng Giao thông Thái Lan Arkhom Termpittayapaisith, Bộ trưởng Công trình công cộng và Giao thông Lào Bounchanh Sinthavong và Phó Chủ tịch Ủy ban Phát triển và Cải cách quốc gia Trung Quốc Hu Zucai ngày 25/4 đã ký bản ghi nhớ hợp tác (MoC) về phát triển tuyến đường sắt nối tỉnh Nong Khai của Thái Lan với thủ đô Vientiane, Lào.

Tuyến đường sắt trên tạo thành một phần quan trọng trong sáng kiến "Vành đai và Con đường" của Trung Quốc.

Lễ ký kết MoC đã diễn ra tại Bắc Kinh trong khuôn khổ Diễn đàn Hợp tác quốc tế Vành đai và Con đường (BRF) lần thứ hai, bắt đầu từ ngày 25/4 và dự kiến kết thúc vào ngày 27/4.

Theo bản ghi nhớ trên, một cây cầu đường sắt nối giữa Nong Khai và Vientiane sẽ được xây dựng gần cầu hữu nghị Thái-Lào.

Đường ray được xây dựng nối hai địa điểm trên sẽ là loại đường ray theo tiêu chuẩn rộng 1,44 mét. Đồng thời, một đường ray theo tiêu chuẩn rộng 1 mét khác cũng sẽ được đặt bên phía Thái Lan, kết nối với các tuyến đường ray kép ở ga Na Tha tại quận trung tâm tỉnh Nong Khai. Tuyến đường sắt trên sẽ tạo thành một phần của mạng lưới đường sắt kết nối khu vực với Trung Quốc trong tương lai gần.

[Trung Quốc: Khai mạc Diễn đàn hợp tác quốc tế 'Vành đai và Con đường']

Ông Arkhom cho biết mỗi nước Thái Lan và Lào chịu một nửa chi phí xây dựng của cây cầu đường sắt, nhiều khả năng sẽ hoàn thành trước khi giai đoạn thứ hai của dự án đường sắt cao tốc Trung Quốc-Thái Lan nối tỉnh Nakhon Ratchasima tới Nong Khai, Thái Lan hoàn thành vào năm 2023.

Dự án đường sắt cao tốc Nakhon Ratchasima-Nong Khai có chiều dài 355 km, sẽ do Thái Lan thiết kế xây dựng và Trung Quốc hỗ trợ kỹ thuật./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục