Dự án đường sắt Thái Lan-Trung Quốc sẽ được khởi công trong tháng 11

Giai đoạn một dự án đường sắt Thái Lan-Trung Quốc đoạn nối giữa Nakhon Ratchasima và Bangkok, dài 253km, sẽ bắt đầu được khởi công từ tháng 11 tới, dù vấn đề môi trường vẫn chưa được giải quyết.
Dự án đường sắt Thái Lan-Trung Quốc sẽ được khởi công trong tháng 11 ảnh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: scmp.com)

Bộ trưởng Giao thông Thái Lan, ông Arkhom Termpittayapaisith, ngày 16/10 cho biết giai đoạn một dự án đường sắt Thái Lan-Trung Quốc đoạn nối giữa Nakhon Ratchasima và Bangkok, dài 253km, sẽ bắt đầu được khởi công từ tháng 11 tới, cho dù vấn đề đánh giá tác động môi trường vẫn chưa được giải quyết.

Ông Termpittayapaisith nói rằng các cơ quan liên quan của Thái Lan đã thực hiện công tác đánh giá tác động môi trường sáu lần, nhưng đoạn đường sắt qua mỏ đá vôi tại Saraburi còn chưa thống nhất. Vấn đề sẽ được giải quyết khi ba công ty mỏ đồng ý cho phép dự án qua khu vực này. Văn phòng chính sách và quy hoạch giao thông Thái Lan đã được yêu cầu thúc đẩy tiến trình đàm phán với ba công ty này.

[Thủ tướng Thái Lan ra sắc lệnh xúc tiến dự án đường sắt Thái-Trung]

Các bên dự kiến sẽ đạt được thỏa thuận trong tháng 10 về đoạn đường sắt dài 3,5km nối Klang Dong và Asok để có thể triển khai vào tháng 11.

Hồi giữa tháng Bảy, Chính phủ Thái Lan vừa thông qua khoản đầu tư hơn 5 tỷ USD để xây dựng tuyến đường sắt cao tốc hợp tác Thái Lan-Trung Quốc.

Giai đoạn đầu tiên của tuyến đường cao tốc sẽ dài 250km nối Bangkok và tỉnh Đông Bắc Nakhon Ratchasima, còn được gọi là Korat. Giai đoạn tiếp theo của dự án sẽ là mở rộng tuyến đường đến Nong Khai trên biên giới với Lào và xa hơn là kết nối với miền Nam Trung Quốc.

Dự án này nằm trong kế hoạch cơ sở hạ tầng khu vực khổng lồ của Trung Quốc nhằm xây dựng mạng lưới đường sắt cao tốc nối liền thành phố Côn Minh với Lào, Thái Lan, Malaysia và Singapore./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục