Tham va chuc tet Ramuwan dong bao Cham theo dao Ba Ni hinh anh 1Đoàn công tác của tỉnh Bình Thuận tặng quà và chúc tết các vị sư cả. (Ảnh: Hồng Hiếu/TTXVN)

Ngày 22/5, lãnh đạo tỉnh Bình Thuận cùng đại diện các sở, ngành đã đến thăm và chúc tết Ramưwan năm 2018 của đồng bào Chăm theo đạo Bà Ni (Hồi giáo) trên địa bàn tỉnh.

Tại những nơi đến thăm, lãnh đạo tỉnh Bình Thuận chúc đồng bào đón Tết Ramưwan vui tươi, phấn khởi, phát huy truyền thống văn hóa tốt đẹp của dân tộc; đồng thời động viên đồng bào vui tết không quên nhiệm vụ phát triển sản xuất, ổn định đời sống về mọi mặt, góp phần cùng với đồng bào các dân tộc trong tỉnh thực hiện hoàn thành các chỉ tiêu kế hoạch kinh tế-xã hội năm 2018.

Lãnh đạo tỉnh Bình Thuận cũng đánh giá cao tinh thần gắn bó, xây dựng vững chắc khối đại đoàn kết toàn dân tộc của đồng bào Chăm theo đạo Hồi giáo với đồng bào các dân tộc khác trên địa bàn.

Trong thời gian tới, lãnh đạo tỉnh mong muốn các vị chức sắc, sư cả, người có uy tín tiêu biểu tiếp tục phát huy hơn nữa vai trò và ảnh hưởng tích cực của mình, động viên bà con thực hiện tốt các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật Nhà nước, đồng thời vận động đồng bào tiếp tục phát huy tốt truyền thống đoàn kết, giúp nhau xóa đói, giảm nghèo, chung sức cùng địa phương xây dựng vững chắc khối đại đoàn kết toàn dân tộc, tham gia tích cực vào chương trình xây dựng nông thôn mới, xây dựng đời sống văn hóa tại địa phương...

[Phó Thủ tướng tặng quà đồng bào dân tộc Chăm có hoàn cảnh khó khăn]

Các vị chức sắc, sư cả cảm ơn sự quan tâm của lãnh đạo tỉnh cùng các sở, ngành, địa phương đã tạo điều kiện thuận lợi nhất để đồng bào đón Tết ấm cúng và an toàn; mong muốn lãnh đạo tỉnh tiếp tục quan tâm, hỗ trợ để đồng bào Chăm có điều kiện phát triển kinh tế, vươn lên làm giàu.

Tết cổ truyền Ramưwan là sản phẩm văn hóa tinh thần từ truyền thống tín ngưỡng của cư dân người Chăm với ý nghĩa để con cháu tưởng nhớ đến tổ tiên, ông bà và cầu nguyện cho làng xóm được bình yên, mùa màng tươi tốt.

Tết Ramưwan của người Chăm gồm nhiều nghi lễ truyền thống nối tiếp nhau như lễ tảo mộ, lễ Và ha, lễ cúng bái tổ tiên tại nhà và tháng chay niệm Ramadan của các sư, thầy tại chùa...

Bình Thuận là địa phương có đông đồng bào Chăm sinh sống, tập trung tại huyện Bắc Bình, Tánh Linh, Hàm Thuận Bắc. Những năm qua, để giúp đồng bào Chăm có đời sống ổn định, tỉnh Bình Thuận đã có nhiều chính sách hỗ trợ phát triển sản xuất như: hỗ trợ vay vốn, chuyển giao kỹ thuật kết hợp với hướng dẫn đồng bào thâm canh tăng vụ cây lúa nước, thanh long, đào tạo nghề...

Mặt khác, cơ sở hạ tầng, trường học, trạm y tế... khu vực đồng bào Chăm cũng được Nhà nước đầu tư, bộ mặt nông thôn vùng đồng bào Chăm đã thay đổi đáng kể./. 
Hồng Hiếu (TTXVN/Vietnam+)