Thanh lap dien dan doi moi sang tao khu vuc Tay Nguyen hinh anh 1Lễ ký kết thành lập Diễn đàn đổi mới sáng tạo khu vực Tây Nguyên. (Ảnh: Hoài Thu/TTXVN)

Ngày 10/6, tại thành phố Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk), Tổ chức Nghiên cứu khoa học và công nghệ khối thịnh vượng chung (CSIRO)-Australia ký kết thỏa thuận hợp tác thành lập Diễn đàn đổi mới sáng tạo khu vực Tây Nguyên với Ủy ban Nhân dân các tỉnh Tây Nguyên là Đắk Lắk, Đắk Nông, Gia Lai, Lâm Đồng, Kon Tum.

Nhằm thúc đẩy đổi mới sáng tạo để hỗ trợ sự phát triển bền vững và cân bằng của ngành nông nghiệp, chế biến nông sản tại khu vực Tây Nguyên, diễn đàn là một trong những sáng kiến trong chương trình đối tác giữa Bộ Ngoại giao và thương mại Australia, Tổ chức CSIRO với Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam.

Diễn đàn sẽ thúc đẩy sự kết nối và hợp tác giữa các doanh nghiệp, hợp tác xã với các viện nghiên cứu, trường đại học và các bên liên quan trong việc đưa ra các giải pháp đổi mới sáng tạo nhằm tăng cường khả năng cạnh tranh thương hiệu vùng miền của các chuỗi giá trị xuất khẩu chủ lực, thúc đẩy phát triển nông nghiệp bền vững, góp phần thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế, xã hội, môi trường của Tây Nguyên.

Các hợp phần công việc chính của diễn đàn gồm có xác định thách thức và cơ hội của ngành, kết nối đổi mới sáng tạo, nâng cao nhận thức và xây dựng năng lực liên quan đến thương mại hóa, phổ biến chính sách về đổi mới sáng tạo. Thỏa thuận hợp tác có hiệu lực kể từ ngày ký kết, kéo dài 3 năm; trong đó năm đầu tiên để thí điểm thành lập và vận hành Diễn đàn Đổi mới sáng tạo khu vực Tây Nguyên.

[Việt Nam phấn đấu có nền nông nghiệp hàng đầu thế giới vào năm 2050]

Phát biểu tại Lễ ký kết, Phó Đại sứ Australia Mark Tattersall cho biết Chính phủ Australia đang hợp tác với khu vực Tây Nguyên trong nhiều hoạt động khác nhau, từ giao thông, quản trị công đến nông nghiệp và thực phẩm.

Phó Đại sứ Australia Mark Tattersall tin rằng với những lợi thế về sản xuất nông nghiệp và thực phẩm như 5 tỉnh Tây Nguyên, một mô hình hợp tác có thể tập hợp được cả người nông dân và doanh nghiệp là mô hình phù hợp nhất để khám phá cơ hội và thúc đẩy các mục tiêu chung.

Thanh lap dien dan doi moi sang tao khu vuc Tay Nguyen hinh anh 2Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Trần Văn Tùng phát biểu tại lễ ký kết. (Ảnh: Hoài Thu/TTXVN.)

Tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Trần Văn Tùng nhấn mạnh đổi mới sáng tạo và ứng dụng công nghệ tiên tiến đã được Chính phủ Việt Nam xác định là chìa khóa giúp tăng khả năng chống chịu và đẩy nhanh tốc độ phục hồi của nền kinh tế. Vì vậy, Thứ trưởng Trần Văn Tùng hy vọng các tỉnh Tây Nguyên có thể tận dụng tốt sự hỗ trợ từ Chính phủ Australia và tạo nên một điển hình về diễn đàn cụm khu vực, nơi tạo ra các ý tưởng sáng tạo và giải pháp hữu ích cho những thách thức chung, đồng thời nâng cao năng suất và giá trị của các sản phẩm nông sản.

Với vai trò chủ nhà của buổi lễ ký kết, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban Nhân dân tỉnh Đắk Lắk Nguyễn Tuấn Hà chia sẻ khu vực Tây Nguyên là trung tâm nông nghiệp lớn, được biết đến với nhiều loại cây trồng có giá trị thị trường và giá trị xuất khẩu cao như hồ tiêu, càphê và trái cây. Song sản xuất nông sản thực phẩm vẫn chưa phát huy hết tiềm năng của khu vực.

Với khoảng 2 triệu ha đất nông nghiệp, 5 tỉnh Tây Nguyên có thể làm được nhiều hơn nữa để cải thiện thu nhập và sinh kế cho người dân, đồng thời duy trì lợi ích kinh tế bền vững cho doanh nghiệp.

Tại lễ ký kết, đại diện khối doanh nghiệp và khối nghiên cứu đã có những chia sẻ về tầm quan trọng của Diễn đàn Đổi mới sáng tạo khu vực Tây Nguyên.

Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam cùng Tổ chức CSIRO tặng Sổ tay thương mại hóa cộng cho các đại biểu./.

Hoài Thu (TTXVN/Vietnam+)