Thành phố Hồ Chí Minh: Khan hiếm máu dự trữ dịp Tết Nguyên đán

Bác sỹ Phù Chí Dũng, Giám đốc Bệnh viện Truyền máu-Huyết học Thành phố Hồ Chí Minh cho biết ngân hàng máu của bệnh viện này đang thiếu trầm trọng nguồn máu dự trữ cho dịp Tết Nguyên đán sắp tới.
Thành phố Hồ Chí Minh: Khan hiếm máu dự trữ dịp Tết Nguyên đán ảnh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Ngày 30/11, bác sỹ Phù Chí Dũng, Giám đốc Bệnh viện Truyền máu-Huyết học Thành phố Hồ Chí Minh cho biết ngân hàng máu của bệnh viện này đang thiếu trầm trọng nguồn máu dự trữ cho dịp Tết Nguyên đán sắp tới.

Theo bác sỹ Phù Chí Dũng, ngân hàng máu của Bệnh viện Truyền máu-Huyết học Thành phố Hồ Chí Minh có nhiệm vụ cung cấp máu cho hơn 100 bệnh viện đóng trên địa bàn thành phố.

Trung bình mỗi ngày, Thành phố Hồ Chí Minh có khoảng 800-1.000 lượt người bệnh cần truyền máu. Chỉ tiêu dự trữ máu trong năm 2018 là 230.000 túi (mỗi túi từ 250-450ml máu).

Tuy nhiên, dù chỉ còn 8 tuần nữa là tới Tết Nguyên đán âm lịch nhưng nguồn máu dự trữ trong ngân hàng vẫn còn thiếu khoảng 13.000 túi (mỗi túi từ 250-450ml máu). Tính ra mỗi tuần, ngân hàng máu phải nhận thêm 1.500 túi mới đảm bảo nguồn máu dự trữ.

Bác sỹ Phù Chí Dũng lo lắng Thành phố Hồ Chí Minh sẽ không gom đủ số lượng máu dự trữ cho Tết Nguyên đán bởi hiện nay nhiều quận, huyện sau khi lấy đủ chỉ tiêu lượng máu trong năm 2018 đã ngưng vận động người dân hiến máu.

[Vừa tham gia phẫu thuật, bác sỹ hiến máu hiếm cứu sống bệnh nhân]

Các địa phương đều chờ đến tháng 1/2019, mới tiếp tục vận động nhằm đảm bảo chỉ tiêu được giao trong năm 2019. Trong khi đó, thực tế nhu cầu truyền máu của năm 2018 tại Thành phố tăng 20-30% so với năm 2017 do có nhiều bệnh viện được nâng cấp, xây mới, chính sách bảo hiểm y tế... khiến người bệnh từ các địa phương đổ về Thành phố Hồ Chí Minh nhiều hơn.

Để hạn chế trình trạng thiếu máu, bác sỹ Phù Chí Dũng cho biết sẽ kiến nghị Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh tăng chỉ tiêu vận động hiến máu cho các quận, huyện và kêu gọi người dân hiến máu từ 2-4 lần/năm. Hiện tỷ lệ người dân hiến máu từ lần thứ 2 trở lên trong năm tại Việt Nam chỉ hơn 1%.

Ngoài ra, Bệnh viện Truyền máu-Huyết học Thành phố Hồ Chí Minh cũng kiến nghị Sở Y tế mở rộng công suất xử lý, dự trữ của ngân hàng máu lên 750.000-1.000.000 đơn vị máu/năm. Công suất hiện nay mới chỉ đạt 250.000 đơn vị máu/năm./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục