Thanh pho Ho Chi Minh: Tap trung on tap cho hoc sinh cuoi cap hinh anh 1Học sinh ôn tập trực tuyến. (Nguồn: TTXVN phát)

Theo kế hoạch, kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông năm 2021 diễn ra từ ngày 6 đến ngày 8/7.

Thành phố Hồ Chí Minh năm nay có hơn 88.000 thí sinh đăng ký dự thi, thành phố dự kiến có 160 điểm thi.

Thời điểm này, các trường Trung học Phổ thông tăng tốc ôn tập cho học sinh lớp 12. Cùng với hệ thống kiến thức, nhiều trường cũng cho học sinh ôn luyện các dạng đề, tham gia thi thử để nắm được tình hình ôn tập của học sinh.

Trường Trung học Phổ thông Bùi Thị Xuân (Quận 1) có kế hoạch tổ chức ôn tập trực tuyến cho học sinh khối 12 trong 4 tuần. Học sinh học vào các buổi sáng trong tuần, từ 15-20 tiết mỗi tuần. Trường cũng có kế hoạch tiếp tục tổ chức thi thử trực tuyến để nắm tình hình của học sinh.

[Những mốc thời gian thi tốt nghiệp THPT năm 2021 cần lưu ý]

Học sinh khối 12 của Trường Trung học phổ thông Trưng Vương (Quận 1) cũng học trực tuyến vào các buổi sáng trong tuần từ thứ Hai đến thứ Sáu. Mỗi môn sẽ học từ 3-5 tiết mỗi tuần, căn cứ vào bài thi tổ hợp của học sinh đã đăng ký thi, xét tuyển.

Dù kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 công lập năm học 2021-2022 tại Thành phố Hồ Chí Minh phải tạm hoãn do dịch COVID-19, học sinh khối 9 vẫn tiếp tục tập trung ôn tập để vững kiến thức, sẵn sàng cho kỳ thi khi được tổ chức.

Học sinh khối 9 Trường Trung học Cơ sở Nguyễn Du (Quận 1) bắt đầu ôn tập trực tuyến từ ngày 1/6 vào buổi sáng các ngày trong tuần. Mỗi môn học sinh sẽ có 5 tiết ôn tập mỗi tuần, trong đó 2 tiết làm bài tập và 3 tiết học trực tuyến với giáo viên.

Còn Trường Trung học Cơ sở Minh Đức (Quận 1) bắt đầu triển khai dạy học trực tuyến cho học sinh khối 9 từ ngày 2/6. Các em ôn tập 3 môn thi bắt buộc là Toán, Ngữ văn, Tiếng Anh vào buổi sáng các ngày trong tuần.

Cùng với ôn tập cho học sinh, Trường Trung học cơ sở Hồng Bàng (Quận 5) còn tổ chức thi thử cho học sinh bằng hình thức trực tuyến.

Qua việc hỗ trợ học sinh sửa bài củng cố kiến thức, giáo viên cũng lưu ý các em một số kỹ năng làm bài thi cũng như phân bổ thời gian làm bài hợp lý, qua đó học sinh biết được những điểm còn yếu để khắc phục, ôn tập kỹ lưỡng hơn.

Mặc dù việc học trực tuyến không đạt hiệu quả cao như học trực tiếp với giáo viên, tuy nhiên trong điều kiện hiện nay đây là giải pháp phù hợp nhất nhằm giúp học sinh củng cố kiến thức trước khi bước vào các kỳ thi quan trọng sắp tới.

Với hình thức học tập trực tuyến, bên cạnh sự nỗ lực của giáo viên trong việc xây dựng bài giảng, giáo án phù hợp, điều quan trọng hơn cả đó là ý thức tự giác của học sinh trong học tập.

Thầy Huỳnh Thanh Phú, Hiệu trưởng Trường Trung học Phổ thông Nguyễn Du (Quận 10), chia sẻ hình thức học trực tuyến đều đã quen thuộc với giáo viên và học sinh nhà trường. Tuy nhiên, việc học trực tuyến cũng bị ảnh hưởng bởi một số yếu tố như thiết bị, chất lượng đường truyền Internet, việc giám sát học tập đối với học sinh cũng khó khăn.

Đặc biệt, học trực tuyến đòi hỏi các em phải rất chủ động trong học tập, nghiên cứu và phải có kỹ năng tự học tốt. Bên cạnh đó, nhà trường cũng cần sự đồng hành của phụ huynh đối với việc học của các em, động viên tinh thần, nhắc nhở các em tập trung cho việc học, để đạt hiệu quả tốt nhất.

Theo các chuyên gia, bên cạnh tập trung ôn tập kiến thức, các em học sinh cuối cấp cũng cần cân bằng việc học và giải trí, ổn định tâm lý, tránh căng thẳng, áp lực làm ảnh hưởng đến kỳ thi. Đặc biệt, các em cần chú ý giữ gìn sức khỏe, nhất là trong mùa dịch, để sẵn sàng bước vào các kỳ thi quan trọng sắp tới./.

T.Hoài (TTXVN/Vietnam+)