Ảnh minh họa. (Nguồn: thehill.com)

Nhằm giảm lượng rác thải và ngăn chặn ô nhiễm môi trường biển, thành phố Seattle của Mỹ đã ban hành lệnh cấm các cơ sở bán đồ ăn, thức uống tại thành phố này sử dụng các đồ dùng bằng nhựa.

Với động thái trên, Seattle được cho là thành phố lớn đầu tiên tại Mỹ cấm sử dụng các vật dụng bằng nhựa dùng một lần trong dịch vụ ăn uống.

Lệnh cấm này có hiệu lực từ ngày 2/7. Theo đó, 5.000 nhà hàng tại Seattle từ nay sẽ phải sử dụng các vật dụng, trong đó có ống hút, có thể tái sử dụng hoặc có thể làm thành phân trộn.

Nhà hàng nào vi phạm quy định này sẽ bị phạt 250 USD.

Lệnh cấm trên là một phần trong sắc lệnh năm 2008 quy định các nhà hàng và các sơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống khác phải tìm các vật liệu có thể tái chế thay thế những vật dụng dùng một lần. Tuy nhiên, nhà chức trách thành phố đã cho các chủ cửa hàng thêm thời gian để tìm các phương án thay thế.

Một số thành phố khác, trong đó có New York và San Francisco cũng đang xem xét đề xuất cấm ống hút nhựa.

Theo một nghiên cứu năm 2017 của Trung tâm Nghiên cứu khoa học Helmholtz tại Đức, 90% rác thải nhựa tìm thấy trong các đại dương xuất phát chỉ từ 10 dòng sông trên thế giới, trong đó 8 con sông ở châu Á và 2 con sông ở châu Phi./.