Thanh pho Vu Han lap 11 benh vien da chien de chong virus corona hinh anh 1Bên trong bệnh viện dã chiến ở Trung Quốc. (Nguồn: AFP/Getty Images)

Thành phố Vũ Hán, thuộc tỉnh Hồ Bắc, miền Trung Trung Quốc, tâm điểm dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (2019-nCoV) gây ra, đang gấp rút tạo thêm nhiều bệnh viện dã chiến nhằm đối phó với tình trạng số bệnh nhân nhiễm virus tăng nhanh.

Thành phố đã quyết định chuyển 11 địa điểm, trong đó có phòng tập thể dục, trung tâm triển lãm và trung tâm thể thao, thành bệnh viện dã chiến có thể cung cấp tổng cộng hơn 10.000 giường bệnh.

Biện pháp mà các chuyên gia cho là chưa từng có ở Trung Quốc, được đưa ra trong bối cảnh thành phố Vũ Hán đang chật vật cung cấp giường cho hơn 8.000 bệnh nhân nhiễm virus.

[WHO bác bỏ thông tin về thuốc điều trị hiệu quả virus corona]

Viện trưởng Viện Y khoa Trung Quốc, chuyên gia hô hấp nổi tiếng Vương Thần cho biết không giống như các bệnh viện dã chiến trong các nỗ lực cứu trợ thời chiến hay động đất, các bệnh viện tạm thời ở Vũ Hán là chưa từng có ở Trung Quốc.

Các bệnh viện tạm thời, nằm ở các quận khác nhau trong thành phố, sẽ tiếp nhận những bệnh nhân có triệu chứng nhẹ do virus corona gây ra.

Ông Wang cho biết thêm biện pháp mới này được thực hiện nhằm ngăn chặn virus lây lan trong các gia đình và cộng đồng.

Nếu nhiều bệnh nhân có triệu chứng nhẹ sống ở nhà hoặc di chuyển quanh cộng đồng, họ sẽ trở thành nguồn chính lây lan virus.

Hơn nữa, do thiếu giường bệnh, họ sẽ gặp nguy hiểm nếu không được điều trị hiệu quả.

Cùng ngày, trong cuộc điện đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị, người đồng cấp Thái Lan Don Pramudwinai cho biết Thái Lan tin rằng Trung Quốc sẽ sớm khống chế được dịch bệnh và bày tỏ sự ủng hộ Trung Quốc trong cuộc chiến chống lại dịch bệnh này.

Ông nhấn mạnh Thái Lan sẽ sát cánh cùng Trung Quốc và sẵn sàng hỗ trợ cho Trung Quốc trong thời điểm khó khăn này.

Về phần mình, ông Vương Nghị bày tỏ cảm ơn Thái Lan vì sự hỗ trợ.

Ông nhắc lại rằng Trung Quốc và các nước thành viên Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đã cùng nhau giải quyết những thách thức lớn như dịch Hội chứng viêm đường hô hấp cấp (SARS) và sóng thần Ấn Độ Dương trước đây và khẳng định chắc chắn sẽ tiếp tục sát cánh cùng chung tay vượt qua những khó khăn hiện tại.

Theo ông Vương Nghị, các nỗ lực ngăn chặn dịch bệnh của Trung Quốc đã bắt đầu có tác dụng với tỷ lệ tử vong dần duy trì dưới mức 2,1%, thấp hơn tỷ lệ các dịch bệnh lớn khác trên thế giới.

Số lượng bệnh nhân được chữa khỏi đã vượt đáng kể so với số ca tử vong và sự gia tăng các trường hợp nghi nhiễm đang chậm lại./.  

Nguyễn Tú (TTXVN/Vietnam+)