WHO bac bo thong tin ve thuoc dieu tri hieu qua virus corona hinh anh 1Người dân đeo khẩu trang để phòng tránh lây nhiễm virus corona chủng mới tại sân bay quốc tế Kuala Lumpur ở Sepang, Malaysia, ngày 29/1/2020. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 5/2, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã bác bỏ các thông tin về những bước đột phá trong điều trị những bệnh nhân nhiễm chủng mới của virus corona (2019-nCoV), vốn đang hoành hành tại Trung Quốc và lan rộng ra nhiều nước trên thế giới.

Trước đó, một kênh truyền hình Trung Quốc đưa tin một nhóm nghiên cứu tại Đại học Chiết Giang đã tìm ra một loại thuốc hiệu quả trong việc điều trị virus, trong khi hãng tin Sky News của Anh lại khẳng định các nhà nghiên cứu đã đạt được bước tiến lớn trong việc phát triển vắcxin.

Khi được hỏi về những thông tin này, người phát ngôn của WHO Tarik Jasarevic nêu rõ hiện vẫn chưa có liệu pháp chữa trị hiệu quả đối với virus 2019-nCoV.

Cùng ngày, Nga tuyên bố sẽ mất từ 8-10 tháng để có thể phát triển một loại vắcxin chống lại virus 2019-nCoV.

Hãng tin Interfax dẫn lời Bộ trưởng Y tế Nga Mikhail Murashko nhấn mạnh quá trình điều chế vắcxin không thể hoàn tất trong thời gian ngắn.

Quãng thời gian từ 8-10 tháng chỉ là giai đoạn đầu mà chưa qua thử nghiệm điều trị.

Đầu tuần qua, giới chức y tế Trung Quốc cho biết các viện nghiên cứu dược khoa của quốc gia này đang tiến hành thử nghiệm lâm sàng với thuốc Remdesivir chống virus corona chủng mới 2019-nCoV.

Theo Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc (NHC), các thử nghiệm lâm sàng sẽ tập trung nghiên cứu độ an toàn và hiệu quả của loại thuốc này.

Giới chức y tế đang thu thập các thông tin và dữ liệu thử nghiệm lâm sàng các loại thuốc như Lopinavir và Ritonavir cũng như những loại thuốc Đông y của quốc gia này.

Hiện, Trung Quốc cũng đã triển khai một nền tảng trực tuyến nhằm kết nối các cơ sở y tế với các nhà cung cấp thiết bị y khoa để hỗ trợ trong cuộc chiến chống virus 2019-nCoV.

Theo Liên đoàn Công nghiệp và Thương mại Trung Quốc (ACFIC), nền tảng này sẽ thu thập thông tin về nhu cầu về thiết bị từ các cơ sơ y tế trên cả nước, từ đó đảm bảo nguồn cung hiệu quả.

Đây là kết quả phối hợp giữa Tổ chức Từ thiện Thượng Hải, các tổ chức phi chính phủ, phi lợi nhuận và ACFIC.

Tính đến cuối ngày 4/2, nền tảng này hiện đã nhận được 110.000 người lượt truy cập, cung cấp hàng trăm thông tin về cung cầu liên quan đến vật tư y tế./.

Đặng Ánh (TTXVN/Vietnam+)