Thế giới chia hai nửa yêu ghét trước Sora, công cụ tạo video dựa trên AI

Với nhiều nhà sáng tạo nội dung, Sora - công cụ mới của OpenAI đưa họ đi từ choáng ngợp đến lo sợ về hướng đi tương lai của lĩnh vực này.

(Ảnh: AFP/TTXVN)
(Ảnh: AFP/TTXVN)

Công cụ mới mang tên Sora của OpenAI về cơ bản là một ứng dụng AI chuyên xử lý thông tin từ văn bản rồi biến nó thành video.

Theo bài giới thiệu trên blog của OpenAI, Sora được quảng bá là có khả năng tạo ra những cảnh quay thực tế và sáng tạo từ những chỉ dẫn bằng văn bản. Mô hình này có khả năng tạo ra “những cảnh phức tạp với nhiều nhân vật, các kiểu chuyển động cụ thể cũng như các chi tiết chính xác về chủ đề và bối cảnh”. Theo OpenAI, Sora có thể hiểu rõ cách các vật thể “tồn tại trong thế giới vật chất”, diễn giải chính xác các đạo cụ và "tạo ra những nhân vật hấp dẫn, thể hiện cảm xúc sống động”.

Những năng lực vượt trội này của Sora đã khiến không ít chuyên gia AI phải khiếp sợ. Oren Etzioni, người thành lập TruMedia, một tổ chức phi lợi nhuận nhằm mục đích xác định thông tin sai lệch được phát tán trên mạng trong các chiến dịch chính trị) đã nói với trang CBS MoneyWatch rằng: “Các công cụ AI nói chung đang phát triển rất nhanh và chúng ta còn có cả mạng xã hội nữa. Sự kết hợp giữa hai yếu tố này sẽ gây nhiều bất lợi cho chúng ta." TruMedia chuyên chống lại các thông tin sai lệch do AI tạo ra, bao gồm cả những video được dựng dựa trên AI.

Trên mạng xã hội X, OpenAI đã chia sẻ một đoạn clip giới thiệu về quá trình Sora tạo ra video. Công ty giải thích rằng Sora có thể ngay lập tức tạo ra một video dài 60 giây bao gồm nhiều khung cảnh chi tiết, chuyển động camera phức tạp và nhiều nhân vật với những biểu cảm chân thực.”

Công cụ này vẫn chưa được ra mắt chính thức để công chúng tiếp cận. Tại thời điểm này, OpenAI vẫn chưa cho phép Đội Đỏ (một nhóm mô phỏng những pha tấn công mạng của các hacker để tìm ra những lỗ hổng trong hệ thống an ninh mạng của công ty, tổ chức nhằm giúp họ cải thiện vấn đề bảo mật) hay các nhà làm phim, các nhà thiết kế đồ họa thử sử dụng công cụ Sora. Theo OpenAI, các chuyên gia sẽ được tiếp cận và đánh giá công cụ này, để có thể hiểu hơn về khả năng làm sai lệch thông tin của nó.

Theo Oren Etzioni, giáo sư chuyên về trí tuệ nhân tạo tại Đại học Washington và là một người có niềm tin vào việc sử dụng AI cho mục đích tốt đẹp, những tiến bộ trong công nghệ AI dường như đã vượt qua khả năng kiểm soát và cân bằng của con người.

"Chúng ta đang cố tạo ra một chiếc máy bay trong khi đang bay trên nó, và nó sẽ hạ cánh trong tháng 11 hoặc sớm hơn. Chuyện xảy ra khi chúng ta chưa có Cơ quan Hàng không Liên bang đóng vai trò điều hành, chúng ta không có lịch sử sử dụng máy bay hay công cụ để điều hành việc sử dụng chiếc máy bay," ông ví von về việc sử dụng công cụ AI với hoạt động hàng không.

Etzioni cho biết chỉ OpenAI mới có thể ngăn cản việc Sora trở thành công cụ mà ai cũng có thể tiếp cận. Ông đánh giá công cụ này, hoặc một công nghệ tương tự từ đối thủ cạnh tranh của OpenAI, sẽ được phát hành trong những tháng tới đây. Và như thế, bất kỳ công dân bình thường nào cũng có thể là nạn nhân của một giả mạo sâu (deepfake) chứ chưa nói tới các mục tiêu là người nổi tiếng.

Tuy nhiên, không phải ai cũng có cái nhìn tiêu cực vào Sora. Reece Hayden, chuyên gia phân tích có nhiều năm kinh tại công ty nghiên cứu công nghệ ABI Research, chia sẻ với trang CBS MoneyWatch: “Tại những ngành nghề như marketing hay sáng tạo, nghiên cứu đa phương thức, đây có thể là một bước ngoặt trong sự nghiệp của họ. Còn đối với những nhà làm phim, làm truyền hình, đây sẽ là một cách giảm thiểu chi phí hiệu quả. Họ có thể dùng các nhân vật được tạo ra từ trí thông minh nhân tạo, thay vì thuê diễn viên ngoài đời thực”.

Cũng theo ông, Sora sẽ giúp cho cả những người không có năng khiếu nghệ thuật cũng có thể tạo ra nội dung một cách dễ dàng hơn, theo trí tưởng tượng của họ mà không bị bất kỳ khó khăn nào cản bước.

Caleb Ward đồng sở hữu hãng phim Curious Refuge sử dụng AI, đang rất hào hứng khám phá cách sử dụng công cụ mới của OpenAI để phục vụ công việc. Ward trở nên nổi tiếng sau khi thực hiện đoạn giới thiệu ngắn (trailer) cho một phim "Chiến tranh giữa các vì sao" theo phong cách Wes Anderson. Cá nhân Ward khẳng định Sora mang lại những lợi ích to lớn cho ngành sản xuất phim và sáng tạo nội dung.

Hiện nay Sora vẫn đang tiếp tục được hoàn thiện.Trong một bài đăng trên mạng xã hội X, Giám đốc Điều hành OpenAI Sam Altman thông báo công ty mới chỉ cho phép một số nhà sáng tạo nội dung sử dụng Sora.

Công ty cũng cảnh báo mô hình hiện tại còn nhiều thiếu sót như nhầm lẫn bên trái và bên phải, hoặc không duy trì được ảnh liên tục trong suốt thời lượng của video. OpenAI nhấn mạnh tới tính an toàn của sản phẩm, nói thêm rằng Sora sẽ được các chuyên gia thử nghiệm kỹ.

Ngoài OpenAI, các công ty Meta, Google và Runway AI cũng đang nghiên cứu và phát triển công nghệ AI tạo video từ văn bản và đã công bố một số mô hình tương tự./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục