Them 6 bang cua My ghi nhan cac ca nhiem bien the Omicron hinh anh 1Nhân viên y tế phân loại mẫu xét nghiệm COVID-19 tại một điểm xét nghiệm di động ở Mỹ. (Ảnh: The Chronicle/TTXVN)

Thêm 6 bang ở Mỹ ngày 3/12 đã xác nhận các ca nhiễm biến thể Omicron của virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19, tuy nhiên các chuyên gia cho biết biến thể Delta vẫn là mối đe dọa lớn nhất khi mùa Đông đến và người Mỹ bắt đầu các kỳ nghỉ và tụ tập.

Các bang New Jersey, Maryland, Missouri, Nebraska, Pennsylvania và Utah đã ghi nhận những ca đầu tiên nhiễm biến thể Omicron.

Trong khi đó, bang Missouri đang chờ xác nhận của Trung tâm Kiểm soát và Phòng chống Dịch bệnh (CDC) của Mỹ về một ca liên quan đến một cư dân ở St. Louis gần đây có lịch trình đi lại trong nước Mỹ.

Trước đó, biến thể này đã được ghi nhận ở các bang California, Colorado, Hawaii, Minnesota và New York.

Tuy nhiên, phát biểu tại một cuộc họp báo ở Nhà Trắng, Giám đốc CDC Mỹ Rochelle Walensky cho biết biến thể chủ đạo lây lan tại Mỹ vẫn là Delta.

[Mỹ là quốc gia ghi nhận số ca mắc mới COVID-19 nhiều nhất 24 giờ qua]

Trong khi đó, Giáo sư Ashish Jha tại Đại học Y tế Cộng đồng thuộc Đại học Brown cho biết sự gia tăng số ca nhiễm có thể sẽ gây thêm sức ép đối với các bệnh viện tại Mỹ, vốn đang có quá nhiều ca phải điều trị.

Trả lời phỏng vấn của hãng tin MSNBC, ông Jha bày tỏ: "Tôi đặc biệt lo ngại cho hệ thống chăm sóc y tế của chúng ta trong vài tuần và vài tháng tới." Ông kêu gọi nhà chức trách có các kế hoạch tăng cường đội ngũ y bác sỹ.

Một cựu thành viên Cơ quan quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA), giáo sư Scott Gottlieb cho biết các bang có tỷ lệ tiêm phòng cao sẽ được bảo vệ tốt hơn trước biến thể Omicron.

Theo ông Gottlieb, những người chưa tiêm phòng nhưng từng nhiễm biến thể Delta và bình phục cũng có thể miễn dịch đối với biến thể mới./.

Bích Liên (TTXVN/Vietnam+)