Them mot bang o My ban bo tinh trang khan cap ve benh dau mua khi hinh anh 1Người dân khử khuẩn tay tại điểm tiêm vaccine phòng bệnh đậu mùa khỉ ở New York, Mỹ. (Ảnh: THX/TTXVN)

Thống đốc bang California (Mỹ), ông Gavin Newsom ngày 1/8 ban bố tình trạng khẩn cấp về bệnh đậu mùa khỉ tại bang này, trong một động thái nhằm tăng cường các nỗ lực tiêm chủng để ngăn chặn bệnh lây lan.

Tuyên bố của Thống đốc California được đưa ra 9 ngày sau khi Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ban bố tình trạng khẩn cấp về sức khỏe toàn cầu, mức cảnh báo cao nhất của cơ quan này về căn bệnh virus lây lan nhanh.

Trong thông báo, Văn phòng Thống đốc California cho biết phản ứng đối với bệnh đậu mùa khỉ của bang được xây dựng dựa trên các chương trình trong đại dịch COVID-19.

[Mỹ: Thành phố New York ban bố tình trạng khẩn cấp do bệnh đậu mùa khỉ]

Theo Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC), tính đến ngày 1/8, bang đông dân nhất nước Mỹ này đã ghi nhận 827 ca mắc bệnh đậu mùa khỉ, trở thành bang có số ca mắc nhiều thứ 2, sau bang New York (1.390 ca). Bang Illinois xếp thứ 3 với 520 ca.

Thống đốc bang Illinois của Mỹ, ông J.B.Prizker cũng vừa ban bố tình trạng khẩn cấp do bệnh đậu mùa khỉ nhằm "mở rộng các nguồn lực" cần thiết để đối phó với sự bùng phát dịch bệnh nguy hiểm này.

Tuần trước, Thống đốc bang New York, Kathy Hochul cũng tuyên bố tình trạng khẩn cấp đối với dịch bệnh đậu mùa khỉ. Một số thành phố lớn của Mỹ như New York, San Francisco cũng tuyên bố tình trạng khẩn cấp đối với căn bệnh này.

Bệnh đậu mùa khỉ, lây lan qua tiếp xúc gần, gây ra các triệu chứng giống như bệnh cúm và các tổn thương da, song hiếm khi gây tử vong.

Theo số liệu cập nhật ngày 1/8, số ca nhiễm toàn cầu hiện là hơn 22.100 ca tại hơn 70 quốc gia./.

Mai Phương-Trần Quang (TTXVN/Vietnam+)