Thêm một bang tại Mỹ cấm phá thai sau khi phát hiện nhịp tim

Louisiana là bang mới nhất trong số các bang tại Mỹ thông qua các biện pháp kiểm soát chặt chẽ hoạt động phá thai trong năm nay.
Thêm một bang tại Mỹ cấm phá thai sau khi phát hiện nhịp tim ảnh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: chcofla.com)

Ngày 29/5, Hạ viện bang Louisiana, Mỹ đã thông qua luật cấm phá thai sau khi phát hiện phôi thai đã có nhịp tim.

Thông thường, phôi thai có nhịp tim từ khoảng thời gian 6 tuần tuổi, thời điểm mà nhiều người phụ nữ còn chưa phát hiện ra là mình đã mang thai.

Dự luật nhận được 79 phiếu ủng hộ và 23 phiếu phản đối tại Cơ quan lập pháp bang Louisiana và sẽ được gửi tới để Thống đốc bang John Bel Edwards ký thông qua. Ông Edwards từng ngụ ý sẽ thông qua dự luật này.

[Mỹ: Bang Missouri thông qua dự luật cấm phá thai khi có nhịp tim]

Như vậy, Louisiana là bang mới nhất trong số các bang tại Mỹ thông qua các biện pháp kiểm soát chặt chẽ hoạt động phá thai trong năm nay, nhằm phản đối quyết định Roe v. Wade của Tòa án tối cao Mỹ, trao quyền cho phụ nữ nước này được quyết định đình chỉ thai kỳ.

Luật tương tự từng được thông qua tại các bang Ohio, Missouri, Georgia, Alabama và Kentucky, như một phần nỗ lực nhằm tạo ra những thách thức về mặt pháp lý để Tòa án tối cao xem xét lại quyết định Roe v. Wade.

Bang Mississipi đã thông qua dự luật hạn chế phá thai sau khi phát hiện nhịp tim nhưng hôm 24/5 vừa qua một thẩm phán liên bang đã ra phán quyết chặn kích hoạt luật này vì cho rằng luật vi phạm quyền được bảo vệ riêng tư cơ bản của phụ nữ trong quyết định Roe v. Wade./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục