Tho Nhi Ky canh bao Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan trong bài phát biểu tại Istanbul ngày 25/9. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 26/9, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan cảnh báo cuộc trưng cầu dân ý đòi độc lập của cộng đồng người Kurd ở Iraq có nguy cơ làm nổ ra một cuộc "chiến tranh sắc tộc."

Đồng thời, ông cũng tuyên bố tất cả các phương án, từ các biện pháp trừng phạt kinh tế tới các biện pháp quân sự trên không và trên bộ, đều được cân nhắc nhằm đáp trả cuộc trưng cầu này.

Trong bài phát biểu tại Phủ Tổng thống, Tổng thống Erdogan cảnh báo nếu chính quyền Khu tự trị người Kurd tại Iraq không sửa lại "sai lầm" này nhanh nhất có thể, cộng đồng này sẽ mang theo nỗi xấu hổ vì đã kéo cả khu vực vào cuộc chiến tranh sắc tộc và bè phái.

Ông Erdogan cũng tuyên bố Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không ngần ngại sử dụng các biện pháp hiện có nếu con đường tới hòa bình bị chặn.

[Thổ Nhĩ Kỳ cảnh báo người Kurd về khả năng can thiệp quân sự]

Ông Erdogan cũng cáo buộc ông Masoud Barzani, người đứng đầu chính quyền Khu tự trị người Kurd tại Iraq, “hành động bội bạc” khi theo đuổi cuộc trưng cầu đòi độc lập; đồng thời cảnh báo cộng đồng người Kurd tại đây sẽ bị bỏ đói khi Thổ Nhĩ Kỳ chặn các xe tải của Iraq đi qua khu vực biên giới.

Nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ bày tỏ hi vọng Chính quyền Khu tự trị người Kurd tại Iraq sẽ quay lại con đường hành động một cách thích hợp.

Đây được xem là những tuyên bố cứng rắn nhất của Tổng thống Erdogan liên quan tới cuộc trưng cầu của cộng đồng người Kurd tại Iraq diễn ra ngày 25/9.

Ankara luôn coi cuộc trưng cầu là mối đe dọa đối với an ninh quốc gia và lo ngại hành động này sẽ thổi bùng chủ nghĩa ly khai trong cộng đồng người Kurd tại nước này.

Cùng ngày, các binh sỹ Iraq và Thổ Nhĩ Kỳ đã tiến hành các cuộc diễn tập quân sự chung tại khu vực Đông Nam Thổ Nhĩ Kỳ, gần biên giới với Iraq trong bối cảnh hai nước phối hợp các bước đi nhằm đáp trả cuộc trưng cầu ý dân đòi độc lập của người Kurd.

Theo một nguồn tin, các cuộc tập trận bắt đầu từ tuần trước tại địa điểm cách cửa khẩu Habur khoảng 4km.

Theo truyền thông quốc tế và trong nước, các cuộc tập trận diễn ra từ quốc lộ chính dẫn tới cửa khẩu biên giới hai nước.

Trong phản ứng đầu tiên sau cuộc trưng cầu ý dân của người Kurd tại miền Bắc Iraq, Nga tuyên bố ủng hộ sự toàn vẹn lãnh thổ của các quốc gia trong khu vực.

Trong tuyên bố, Điện Kremlin nhấn mạnh bảo vệ sự toàn vẹn lãnh thổ và chính trị của các quốc gia khu vực là điều then chốt đối với việc bảo đảm ổn định và an ninh của khu vực, cũng như việc giải quyết các vấn đề quan trọng tại khu vực này.

Điện Kremlin cũng xác nhận Tổng thống Vladimir Putin đã thảo luận về cuộc trưng cầu này trong các cuộc điện đàm với lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ và Iran./.

(TTXVN/Vietnam+)